`

Cứu sống bệnh nhi 5 ngày tuổi bị viêm ruột non hoại tử

Thứ năm, 31/03/2016 | 15:01 GMT+7

(ĐSPL) - Sau hơn 1 tháng được các bác sĩ phẫu thuật, điều trị, sức khỏe bé trai 5 ngày tuổi bị viêm ruột non hoại tử đã bình phục và phát triển bình thường.

VOV dẫn lời bác sĩ trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bé trai 5 ngày tuổi bị viêm ruột non hoại tử.

Trước đó, vào ngày 27/2, bé trai được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng bụng trướng căng, sốt li bì, bú kém, nôn, mệt mỏi, khóc nhiều, phản ứng thành bụng mạnh, tiểu ít, không đại tiện được, da toàn thân có màu vàng tái,...

Sau thăm khám và tiến hành các kỹ thuật lâm sàng, kết quả hội chẩn cho thấy bé trai này bị viêm phúc mạc toàn thể có khả năng do hoại tử hồi tràng, còn gọi là viêm ruột non hoại tử.

Ngay sau đó, các bác sĩ của khoa Nhi và khoa Ngoại Tổng hợp cùng khoa Phẫu thuật-gây mê-hồi sức của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non bị hoại tử, đồng thời đặt hậu môn nhân tạo.

Cứu sống bệnh nhi 5 ngày tuổi bị viêm ruột non hoại tử - Ảnh 1Phóng to

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật cứu sống bé trai 5 ngày tuổi. Ảnh: VOV

Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiếp tục được bú sữa mẹ và bổ sung đạm và điện giải. Ngày 28/3, bệnh nhi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật để đóng hậu môn nhân tạo nhằm tái lập lưu thông tiêu hóa bình thường cho bé. Hiện cháu bé đã khỏe và phát triển bình thường.

Trước đó, nguồn tin trên báo Pháp luật TP HCM ngày 5/3 cho hay, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng đã phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh N.C.P. (một tháng tuổi, ngụ Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) bị dị tật ruột xoay bất toàn hình chữ U ngược hiếm gặp.

Ngày 9/2, bé P. được người nhà đưa vào nhập viện trong tình trạng ói liên tục trong nhiều ngày và tăng dần, ói cả mật vàng, không đi cầu được, sốt cao, thở nhanh và suy sụp tổng trạng. Nguyên nhân do bé P. bị dị tật ruột xoay bất toàn khiến toàn bộ ruột non của bệnh nhi bị xoắn 1,5 vòng làm cho tắc ruột, gây nghẹt mạch máu nuôi ruột và chuyển sang màu đỏ sậm.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn khôi phục dòng máu nuôi nên đã kịp thời cứu được toàn bộ ruột non đang bị đe dọa hoại tử và khai thông chỗ ruột tắc nghẽn. Đồng thời, chuyển vị đại tràng sang bên trái ổ bụng và ruột non sang bên phải đề phòng xoắn ruột tái phát.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
cứu sốngtân Chính phủ Philippinesxu hướng ngoại giao mềm mỏnghạ cánh mềmphẫu thuậttin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức