`

Đà Nẵng phát miễn phí 5.000 bộ quy tắc ứng xử cho khách Trung Quốc

Thứ năm, 14/07/2016 | 14:17 GMT+7

(ĐSPL) - Khoảng 5.000 bộ quy tắc nhắc nhở du khách ứng xử văn minh sẽ được phát miễn phí ở những nơi công cộng như sân bay, điểm du lịch,...

Trả lời phỏng vấn của Tri thức trực tuyến sáng 14/7, ông Trần Chí Cường - Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho biết đơn vị đang in 5.000 bộ quy tắc ứng xử bằng tiếng Trung trong lĩnh vực du lịch, và sẽ phát tại sân bay, nhà ga, các khu điểm du lịch cũng như hệ thống khách sạn trong thành phố.

Đồ họa kích cỡ và hình ảnh trong bộ quy tắc ứng xử bằng tiếng Trung sắp được Sở Du lịch Đà Nẵng phát hành (Ảnh: báo Giao thông)

Bộ quy tắc in dạng sổ tay khổ 12x12 cm, gồm những hình ảnh minh họa kèm chú thích. Bộ quy tắc ứng xử thể hiện bằng hình minh họa sinh động, nêu những điều nên và không nên khi du lịch Đà Nẵng. Trong đó, du khách cần tôn trọng văn hóa, phong tục địa phương; ăn mặc lịch sự, đặc biệt ở những nơi tôn nghiêm; có ý thức bảo vệ môi trường; xếp hàng khi sử dụng các dịch vụ công cộng; luôn chào nhau bằng nụ cười, thường xuyên nói cảm ơn, xin lỗi; giúp đỡ người lớn tuổi, người tàn tật, ưu tiên trẻ em, phụ nữ.

Bộ quy tắc cũng ghi rõ du khách không phá hoại các di tích văn hóa, lịch sử; không khạc nhổ, vứt rác nơi công cộng; không la hét, nói cười quá lớn nơi công cộng; không thể hiện tình cảm quá mức nơi công cộng; không say xỉn mất kiểm soát nơi công cộng...

VnExpress thông tin thêm, đây là bộ quy tắc ứng xử được dịch sang tiếng Trung từ bộ đã ban hành trước đó bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài phát tại sân bay, điểm du lịch, khách sạn, bộ quy tắc ứng xử chuyển ngữ sang tiếng Trung còn được gửi cho các công ty lữ hành để phổ biến cho khách trước khi nhập cảnh.

Cùng với việc phát miễn phí hàng nghìn bộ quy tắc nói trên, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng xây dựng video với các thông điệp tuyên truyền bằng tiếng Trung Quốc. “Video này sẽ được chia sẻ trên mạng, chiếu phát tại các điểm du lịch công cộng”, ông Cường thông tin.

Theo VnExpress, ông Cường cũng cho biết thêm, Sở đang chuyển ngữ bộ quy tắc ứng xử này sang tiếng Hàn và sẽ phát hành trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng đón hơn 200.000 lượt khách Trung Quốc, tăng 83% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo thành phố, khách Trung Quốc chiến hơn 1/4 lượng khách đến Đà Nẵng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, khách Trung Quốc cũng gây ra một số lùm xùm trong thời gian qua như hành xử kém, đốt tiền Việt, hành nghề hướng dẫn viên chui và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

AN LÊ (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
đà nẵngtrung quốcdu khách Trung QuốcDu kháchbộ quy tắc ứng xử
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức