`

Nghệ An: Dân đổ xô đi đào cây thuốc hương phụ bán cho Trung Quốc

Thứ ba, 17/11/2015 | 19:05 GMT+7

(ĐSPL) - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang xuất hiện tình trạng từng tốp hàng chục người đi đào bới cây hương phụ để bán cho các lái buôn nhập đi Trung Quốc.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt là huyện Diễn Châu xuất hiện tình trạng từng tốp hàng chục người kéo nhau đi đào bới cây hương phụ (một loại cây thuốc), hay còn gọi là cỏ gấu, cỏ cú, củ gấu. Loại cây này có tên khoa học là Cyperus rotundus, thuộc họ Cói - Cyperaceae.

Để nắm rõ hơn tình trạng trên, chúng tôi đã có buổi theo chân những người đi “săn” cây thuốc này được biết, ngay từ buổi sáng họ thường rủ nhau từng tốp 5-7 người đi tìm những vùng đất có nhiều cây hương phụ. Họ thường đến dọc bờ biển ngay trên các bãi cát hoặc các bãi đất trống để thu hái.

Là loại cây dược liệu thuộc loại cỏ, thường mọc thành từng đám nên việc đào bới những cây thuốc này cũng tương đối thuận lợi. Chỉ cần các dụng cụ đơn giản như cuốc hay liềm, mỗi ngày một người dân có thể “săn” được 20-30 kg là chuyện bình thường.

Nghệ An: Dân đổ xô đi đào cây thuốc hương phụ bán cho Trung Quốc  - Ảnh 1Phóng to

Người dân đi dọc các bãi cát ven biển để tìm kiếm dược liệu.

Cây hương phụ sau khi đào bới được chất từng đống, phơi bạt ngàn dọc hai bên tuyến đê biển và các ngõ. Sau đó, nếu số lượng lớn thì xe tải các đại lý chạy đến thu mua, còn nhỏ lẻ thì do người dân mang về đưa đến các đại lý bán.

Không dừng lại ở việc tìm kiếm dược liệu trên phạm vi địa bàn huyện mình sinh sống mà thậm chí, một số tốp người huyện Diễn Châu còn tràn sang cả các huyện lân cận như Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai... để đào bới mang về bán.

Cây thuốc hương phụ được chất đống phơi dọc bờ đê, các ngõ.

Chị Hoàng Thị Hải, trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, một trong những người đi đào cây hương phụ cho biết: “Hàng ngày, gia đình tôi vẫn theo công việc đồng áng, tuy nhiên, gần đây thấy các chị em trong làng bảo đi đào cây hương phụ về bán ngày cũng kiếm được vài trăm. Thấy vậy, tôi cũng xin đi cùng.

Ban đầu, chúng tôi đi tìm những nơi có nhiều cây hương phụ mọc, thường là những bãi đất trống, bãi cát dọc ven biển... Phát hiện có, sau đó, chúng tôi đến cuốc, đào. Đào xong, một phần chúng tôi rải ra phơi trực tiếp tại đây rồi đem về, có số thì đem về nhà phơi khô rồi bán. Một ít thì bán cho các hiệu thuốc bắc, phần lớn còn lại thì bán cho các đầu nậu với giá 20 -30 ngàn/kg để họ bán lại cho Trung Quốc".

"Mỗi ngày, chị em chúng tôi cũng đào được khoảng được 20-30 kg, đem về bán cho các đại lý thì cũng đủ trang trải cuộc sống. Nói chung, đào cây hương phụ nó cũng không nhọc nhằn cho lắm, trong khi vẫn có thu nhập hơn làm đồng ở nhà", chị Hải cho biết thêm.  

Nghệ An: Dân đổ xô đi đào cây thuốc hương phụ bán cho Trung Quốc  - Ảnh 4Phóng to

Người dân đào bới cây hương phụ tại bờ biển huyện Quỳnh Lưu.

Theo một thương lái (xin giấu tên - PV) cho hay: "Đối tác bên Trung Quốc đặt mua nên tôi cũng thu gom quanh vùng đây thôi. Hình như họ làm thuốc chữa bệnh gì đó, tôi cũng không rõ cho lắm. Ở đây, có nhiều điểm thu mua quy mô lớn và nhiều điểm thu mua nhỏ lẻ đi đến các xã. Khi thu gom được đầy xe, chúng tôi vận chuyển ra cửa khẩu Lạng Sơn rồi nhập sang Trung Quốc".

Bà Nguyễn Bạch Linh, khối 3 thị trấn Diễn Châu (Nghệ An), Chủ tiệm thuốc bắc – nam y học dân tộc Linh Thu cho biết: “Thường thì các hiệu thuốc chúng tôi mua hương phụ của người dân đi lấy về nhưng chỉ với số lượng ít thôi vì đây không phải là cây thuốc độc vị. Với cây hương phụ thì nó chỉ đi kèm với các vị thuốc khác thôi”.

"Thi thoảng chúng tôi mới nhập một lần. Và các hiệu thuốc thường chỉ mua với giá từ 20-30 ngàn/kg, tùy loại đẹp xấu. Số còn lại dân đi lấy về rồi bán cho các đầu nậu, đại lý thu mua và bán cho Trung Quốc. Có thời điểm, chúng tôi vẫn phải mua từ các đại lý", bà Linh cho biết thêm.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn xã cũng thấy một nhóm phụ nữ ở huyện Diễn Châu đến đây. Họ đi dọc bãi biển đào bới cây cỏ gấu mang về. Nghĩ họ đào loại cây đó ở ngoài bãi cát, không ảnh hưởng đến đê biển nên cũng để họ đào vậy thôi, còn việc họ mang về nhà làm gì, sử dụng như thế nào thì chúng tôi cũng không biết”.

Hương Phụ là cây cỏ sống dai, cao 20-30cm. Thân rễ phình lên thành củ, màu nâu thẫm hay nâu đen, có nhiều đốt và có lông; thịt màu nâu nhạt. Lá hẹp, dài, có bẹ. Hoa nhỏ mọc thành tán xoè tỏa ra hình đăng ten ở ngọn thân. Quả ba cạnh, màu xám. 

Hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng hành khiếu, khai uất, thông kinh, tiêu sưng giảm đau. Vị hương phụ sao tẩm khác nhau có tác dụng khác nhau và cách chữa bệnh khác nhau. Hương phụ dùng sống có tác dụng giải cảm. Ở Ấn Ðộ, người ta cho là nó có tác dụng lợi tiểu, điều kinh, trị giun, làm ra mồ hôi, làm se và kích thích.

 NGỌC TUẤN

Tin tài trợ
cây hương phụthương lái trung quốcđổ xôNghệ Anđào bớitin mớicây thuốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức