`

Dân khốn khổ vì 13 lò than hoạt động hết công suất

Thứ sáu, 09/09/2016 | 16:03 GMT+7

(ĐSPL) - Dù đã bị UBND huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đình chỉ hoạt động vô thời hạn từ năm 2014 nhưng cơ sở sản xuất than của công ty TNHH Phúc Minh vẫn ngang nhiên sản xuất than trong khu vực đông dân cư. Trong khi người dân kêu cứu vì khói bụi gây ô nhiễm từ lò than thì phòng TN&MT huyện vẫn làm ngơ để cơ sở này hoạt động...

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân

Nhiều năm nay, người dân tại thôn Tân Thành (xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar) phải sống chung với cảnh khói, bụi, ô nhiễm môi trường vì hơn chục lò than của công ty TNHH Phúc Minh. Các chất thải từ lò than đã làm cho không khí ở đây ngột ngạt, ô nhiễm khiến sức khỏe và đời sống của người dân bị ảnh hưởng trầm trọng. Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng để xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn không thay đổi.

Lò than của công ty TNHH Phúc Minh khiến người dân khốn đốn.

Trao đổi với PV, bà Trần Thu Minh (ngụ thôn Tân Thành) bức xúc nói: “Đã nhiều năm nay, gia đình tôi phải sống trong cảnh khốn khổ vì cơ sở sản xuất than của công ty TNHH Phúc Minh. Trước đây, công ty này chỉ xây dựng 2- 3 lò than, luân phiên nhau hoạt động mức độ ô nhiễm ít. Những năm gần đây, Công ty này bắt đầu mở rộng quy mô, xây dựng đến hơn 10 lò than, tần suất hoạt động cao khiến người dân chúng tôi không thể chịu nổi. Hàng ngày khói của lò than tỏa ra khu vực xung quanh có mùi khét, sốc, ngột ngạt... ai ngửi phải cũng ho sặc sụa. Đặc biệt vào những thời điểm than ra lò, khói bụi lan tỏa cả khu vực, chúng tôi đã đóng chặt cửa nhưng vẫn không thở nổi”.

Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân, khói bụi từ lò than của công ty TNHH Phúc Minh còn ảnh hưởng đến kinh tế sản xuất của người dân ở khu vực lân cận. Ông Trần Quốc Tiến (ngụ thôn Tân Thành) cũng bày tỏ: “Ngoài ảnh hưởng về sức khỏe, gia đình tôi có 4ha cà phê và hồ tiêu gần cơ sở sản xuất than công ty TNHH Phúc Minh. Trước đây, cà phê ở khu rẫy tôi có năng suất rất cao, thế nhưng từ khi lò than hoạt động sản lượng giảm xuống trầm trọng. Khói bụi bay bám vào hoa khiến cây không đậu trái làm mất năng suất. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng phải có biện pháp di dời lò than ra khỏi khu vực dân cư nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi, lò than vẫn hoạt động bình thường mặc cho người dân khốn đốn”.

Bất chấp... vì siêu lợi nhuận

Được biết, cơ sở sản xuất than công ty TNHH Phúc Minh do ông Đoàn Bằng Giang làm Giám đốc. Trước đây, ông Giang là chủ cơ sở một xưởng cưa tại địa phương, đến tháng 7/2011 thì bắt đầu hoạt động sang lĩnh vực sản xuất than đốt. Khi PV liên lạc qua điện thoại, ông Giang cho biết: “Tôi không có mặt ở cơ sở nên PV có thể trao đổi với người làm của tôi là bà Lợi”. Tiếp xúc với PV, bà Lợi thông tin: “Mặc dù là chủ cơ sở nhưng ông Giang ít khi có mặt tại lò. Mọi công việc trông coi, đốt than đều được giao khoán lại cho vợ chồng tôi”.

Theo bà Lợi, đốt than là một nghề siêu lợi nhuận. Trung bình mỗi lò than “ngậm” từ 50-60 tấn củi, sau khoảng 20- 25 ngày sẽ cho ra lò khoảng 10 tấn than.

Theo giá thị trường hiện nay trung bình mỗi mẻ than ra lò, trừ chi phí chủ lò lời được ít nhất 20 triệu đồng. Theo quan sát của PV, cơ sở sản xuất của ông Giang có tất cả 13 lò than. Chỉ cần vài phút đứng trong khu vực đốt than PV đã ho sặc sụa vì mùi hôi nồng nặc từ khói lò than tỏa ra.

Được biết, năm 2014, công ty TNHH Phúc Minh đã bị UBND huyện Cư M’gar ra quyết định đình chỉ hoạt động do không đáp ứng đầy đủ các biện pháp trong đề án bảo vệ môi trường. Mới đây nhất vào ngày 12/7/2016, phòng TN&MT huyện vẫn tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất than của công ty TNHH Phúc Minh nhưng không xử lý cơ sở này.

Khi PV đặt câu hỏi, tại sao UBND huyện đã ra quyết định đình chỉ vô thời hạn với cơ sở sản xuất than của ông Giang nhưng phòng TN&MT vẫn cho cơ sở này hoạt động từ 4-5 lò. Ông Nguyễn Văn Nhựt, Phó phòng TN&MT huyện Cư M’gar, lý giải: “Do đây là một công ty lớn, chi phí ban đầu để xây dựng lò than rất tốn kém nên Phòng cũng muốn tạo điều kiện để chủ lò thu hồi lại vốn tránh thiệt hại kinh tế”. PV tiếp tục đặt câu hỏi: “Vậy sức khỏe người dân và hoa màu ở khu vực bị ảnh hưởng bởi khói bụi từ lò than thì ai chịu trách nhiệm”. Lúc này, ông Nhật chỉ biết ngồi im lặng không nói gì.

Sẽ kiểm điểm những cán bộ tiếp tay cho lò than

Trao đổi với PV về vụ việc nói trên, ông Nguyễn Văn Minh (Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar) phẫn nộ: “Việc UBND huyện đã ra quyết định đình chỉ hoạt nhưng cơ sở sản xuất than của công ty TNHH Phúc Minh vẫn lén lút hoạt động là sai. Sắp tới UBND huyện sẽ lập đoàn kiểm tra đột xuất cơ sở này và yêu cầu cơ sở này chấm dứt hoạt động. Đồng thời, UBND huyện cũng kiến nghị sở KH&ĐT rút giấy phép hoạt động của đơn vị này. Đặc biệt, phòng TN&MT đã ngầm cho cơ sở này hoạt động mà không thông qua UBND huyện là hành động tiếp tay cho chủ cơ sở. UBND huyện sẽ tổ chức cuộc họp để xử lý kiểm điểm cá nhân, tập thể các cán bộ liên quan đến vụ việc trên”.

MAI CƯỜNG

Tin tài trợ
lò thankinh nghiệm chọn loa karaoke chuẩn nhấthoạt độngĐắk Lắksiêu lợi nhuậntin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức