`

Đào móng làm nhà, phát hiện trống đồng niên đại 2.000 năm

Thứ hai, 26/09/2016 | 15:33 GMT+7

(ĐSPL) - Trong lúc đào móng làm nhà, một người đàn ông ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ cao 43cm, rộng 59cm; có niên đại khoảng 2.000 năm.

Tin tức trên báo Pháp luật Plus cho biết, ngày 25/9, gia đình ông Trịnh Văn Loán (trú tại thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), trong lúc đào đất làm móng nhà đã phát hiện một chiếc trống đồng.

Theo Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), chiếc trống đồng có đường kính 59cm, chiều cao 43cm. Mặt dưới để trống, mặt trên có trang trí sao 12 cánh đắp nổi, không có tượng cóc trang trí ở rìa mặt trống, các hoa văn, họa tiết vẫn tinh xảo.

Qua đó khẳng định đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm.

Đào móng làm nhà, phát hiện trống đồng niên đại 2.000 năm - Ảnh 1Phóng to

Trống đồng có niên đại khoảng 2.000 năm vừa được phát hiện tại Thành nhà Hồ-Thanh Hóa. (Ảnh: Trung tâm bảo tồn Di sản thế giới Thành Nhà Hồ cung cấp).

VOV đưa tin, khi chiếc trống được đào lên thì một phần bề mặt trống đã bị vỡ, phần chân trống cũng vỡ nhiều chỗ do quá trình oxy hoá.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đã tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Được biết, thôn Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam. Trước đó, tại khu vực này đã phát hiện nhiều trống đồng cổ có giá trị văn hóa, lịch sử.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
trống đồng niên đại 2.000 nămDi sản thế giới Thành Nhà HồThanh Hóa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức