`

Đầu tư 250 triệu USD xây tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ hai, 14/11/2016 | 13:33 GMT+7

(ĐSPL) – Dự án tuyến metro số 4b-1 dài 2km đi ngầm trong lòng đất đến cửa sân bay quốc tế có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD.

Tin tức trên báo Thanh niên cho biết, theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, các đơn vị tư vấn Hàn Quốc vừa hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 4b-1 từ công viên Hoàng Văn Thụ đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyến metro này có chiều dài 2km đi ngầm trong lòng đất đến cửa sân bay quốc tế, có một ga ngầm tại công viên Hoàng Văn Thụ và một ga ngầm ở ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, kết nối bằng đường hầm đi bộ đến cửa ga quốc nội.

Được biết, vào đầu năm 2017, TP HCM sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương đầu tư xây dựng, sau đó tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi và trình Thủ tướng phê duyệt.

Đầu tư 250 triệu USD xây tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1Phóng to

Ảnh minh họa. Nguồn: Thanh niên.

Báo VnExpress đưa tin, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD. Trong đó vốn vay Hàn Quốc khoảng 224 triệu USD, phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào hồi tháng 6/2015 UBND TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng ký đề xuất hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Hàn Quốc cho tuyến nhánh metro từ ga Cộng Hòa (tuyến số 5) vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo tính toán, khi được đầu tư xây dựng, tuyến metro này sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại rất lớn của hành khách từ các quận nội thành đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuyến nhánh metro 4 b-1 được kết nối với tuyến metro số 5 và tuyến metro số 5 được kết nối với tuyến metro số 1, 2 và 3a.

Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, TP HCM có 8 tuyến metro gồm: Tuyến số 1: Bến Thành - Suối Tiên dài gần 20km (dự kiến kéo dài đến Bình Dương); Tuyến số 2: Thủ Thiêm - Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khoảng 48km (làm trước đoạn Bến Thành - Tham Lương).

Tuyến 3A: Bến Thành - Tân Kiên khoảng 20km; Tuyến 3B: Ngã sáu Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước dài hơn 12km; Tuyến số 4A: Cầu Bến Cát - Khu đô thị Hiệp Phước dài 36km; Tuyến 4B: Ga Công viên Gia Định - Ga Lăng Cha Cả dài 5,2km; Tuyến số 5: Cầu Sài Gòn - bến xe Cần Giuộc (khoảng 17km); Tuyến số 6: Bà Quẹo - vòng xoay Phú Lâm (dài hơn 6km).

Nghị định về cấp giấy phép xây dựng

Điều 19. Quyền hạn và trách nhiệm của chủ đầu tư

1. Quyền hạn

a) Sau thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không cấp phép hoặc không có văn bản trả lời thì chủ đầu tư được khởi công xây dựng theo hồ sơ thiết kế đã nộp cho cơ quan cấp phép, khi đã đáp ứng các điều kiện khởi công quy định tại Điều 72 Luật Xây dựng và các quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này.

b) Khiếu nại, tố cáo cơ quan, cá nhân không thực hiện đúng quy định hoặc có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong công tác cấp phép xây dựng.

2. Trách nhiệm:

a) Trước khi khởi công xây dựng 7 ngày làm việc, chủ đầu tư công trình phải gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng, đồng thời gửi văn bản thông báo ngày khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xây dựng công trình biết để theo dõi thực hiện. Đối với công trình được miễn giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải gửi bản sao các bản vẽ thiết kế, gồm: Mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chính công trình; mặt bằng, mặt cắt móng; các bản vẽ đấu nối đường giao thông, thoát nước với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình;

b) Phê duyệt biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng và công trình lân cận; đồng thời gửi văn bản phê duyệt cho Ủy ban nhân dân cấp xã trước khi khởi công xây dựng công trình;

c) Tổ chức triển khai thực hiện xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng đã được cấp;

d) Bảo đảm an toàn, vệ sinh, môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình;

đ) Bồi thường mọi thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Điều 20. Trách nhiệm của cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng

Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng theo phân cấp có trách nhiệm:

1. Cung cấp thông tin về quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị (nếu có) đã được phê duyệt, cấp giấy phép quy hoạch khi chủ đầu tư có yêu cầu.

2. Hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các công việc cần thiết đối với công trình đầu tư xây dựng ở khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt.

3. Trả lời bằng văn bản về kiến trúc, quy hoạch thuộc quyền quản lý đối với các công trình, khi có văn bản hỏi ý kiến của cơ quan cấp phép xây dựng trong thời gian theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Nghị định này.

4. Kiểm tra và kiến nghị với cơ quan cấp phép xây dựng không cấp phép đối với các công trình được thiết kế không theo quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm quy hoạch xây dựng.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
metro 4b-1tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn NhấtTP HCM
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức