`

Thi THPT quốc gia 2016: Những mong mỏi của thí sinh với đề thi môn Ngữ Văn

Thứ bảy, 02/07/2016 | 08:39 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

(ĐSPL) – Đề thi môn Ngữ văn được nhiều thí sinh dự đoán, câu hỏi trong đề sẽ liên quan đến vấn đề biển Đông và môi trường biển.

Một số thí sinh đã bày tỏ những mong mỏi về những vấn đề sẽ được đề cập trong buổi thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2016.

Trao đổi với PV, thí sinh Nguyễn Thị Mai Anh (Đông Anh) cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn nhiều khả năng sẽ đề cập đến vấn đề biển Đông, môi trường nói chung, đặc biệt là rất có khả năng đề cập đến vấn đề môi trường biển. Cũng có thể, đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia có thể đề cập đến các vấn đề thời sự trong thời gian gần đây”.

Thí sinh khá thoải mái trước giờ thi môn Văn ở ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: VnExpress)

Một thí sinh cũng bày tỏ trên báo Tuổi trẻ, mong muốn đề thi môn Ngữ văn sẽ ra đề sát với phần kiến thức mà thí sinh được học, nhiều câu hỏi về kiến thức xã hội nhiều hơn. Em chia sẻ mình đã chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng chiến đấu cho ngày mai, tin tưởng bản thân sẽ làm tốt.

Báo VnExpress cũng đưa tin, ngày thi thứ 2, thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh khá mát mẻ. Hầu hết thí sinh đều có mặt ở điểm thi lúc 6h, tỏ ra khá thoải mái.

Nhiều thí sinh cho hay, câu nghị luận xã hội tạo được cảm  hứng nhiều nhất trong đề thi Văn vì giúp các em thỏa sức thể hiện cảm xúc, quan điểm cá nhân.

Thí sinh Thanh Phúc (Bình Thạnh) dự đoán: "Em nghĩ đề bài nghị luận sẽ nói về chủ quyền biển đảo, môi trường biển nên em đã lên báo đọc nhiều tin tức về các vấn đề này". Nhiều thí sinh khác lại dự báo các vấn đề thời sự như an toàn thực phẩm, lối sống của giới trẻ… sẽ được đưa vào đề Văn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi sẽ ra tương tự như năm 2015, nghĩa là không yêu cầu học thuộc lòng, nhớ máy móc, mà tăng cường khả năng vận dụng kiến thức đã học để giải quyết yêu cầu đề bài.

Dự kiến, đề thi môn Ngữ văn sẽ gồm 2 phần, trong đó phần 1 là phần đọc hiểu, chiếm 3 điểm. Phần thi này sẽ được trích một đoạn trong tác phẩm văn học, thí sinh dựa vào đó để trả lời các câu hỏi.

Phần 2 là phần làm văn 7 điểm. Thí sinh phải vận dụng khả năng đọc- hiểu và kiến thức văn học để viết bài nghị luận văn học. Phần thi này sẽ chiếm 3 điểm. Câu tiếp theo trong đè, thí sinh sẽ nêu  cảm nhận, bình luận về một nhân vật, hiện tượng trong đoạn trích người ra đề cho sẵn. Phần thi này sẽ chiếm 4 điểm trong bài thi.

Xem thêm : 

Đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2016

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Trà Thảo Mộc Dr thanhVua Bhumibol Adulyadejmôn Ngữ vănNgữ Vănquốc vương bhumibol adulyadejkỳ thi THPT quốc giathpt quốc gia 2016

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức