`

Đề xuất dùng gạch giả đá lát vỉa hè ở Hà Nội

Thứ hai, 19/09/2016 | 09:18 GMT+7

(ĐSPL) - Theo đề xuất, gạch giả đá dùng để lát vỉa hè ở Hà Nội có độ dày 4 cm, màu sắc đáp ứng về mặt mỹ quan tuyến phố, đồng diện màu sắc hè và lòng đường.

Vietnamnet đưa tin, liên quan đến việc sử dụng vật liệu lát hè ở Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đề xuất lát vỉa hè bằng gạch giả đá.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, qua quá trình thực tế thi công và sử dụng trong những năm gần đây, gạch terrazzo và gạch block không còn phù hợp yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất 2 phương án: Thứ nhất, sử dụng đá xanh Thanh Hóa, mặt được tạo nhám và có chiều dày tối thiểu khoảng 5cm. Tuy nhiên, quá trình sử dụng đá thường bị mài mòn, trơn trượt nên chưa thực sự phù hợp.

Vỉa hè tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được lát đá tự nhiên. Ảnh: Khánh Huy

Thứ hai, sử dụng gạch bê tông giả đá, tương tự như gạch terrazzo là cơ bản phù hợp. Gạch dày 4cm, màu sắc giả đá đáp ứng về mặt mỹ quan tuyến phố, đồng diện màu sắc hè và lòng đường. Gạch được sản xuất tại nhà máy Seooin, là nhà máy có thương hiệu về sản xuất gạch và xuất khẩu ra nước ngoài, về độ bền cơ lý gần tương đương với đá tự nhiên, tuy nhiên, giá thành chỉ bằng 70%. Qua thực tế triển khai lát hè trên tuyến phố Bà Triệu được dư luận đánh giá tốt do không bị trơn trượt và có kỹ, mỹ thuật.

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu lát vỉa hè, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Sở Xây dựng Hà Nội xác định chất lượng gạch lát hè ở Hà Nội không đảm bảo chất lượng. Nhiều tuyến phố, gạch lát có độ bền thấp, được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt.

Thậm chí, vỉa hè sau vài cơn mưa là có bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Gạch lát hè tốt nhất cũng chỉ có độ bền 3-4 năm là xuống cấp. UBND TP Hà Nội yều cầu 12 quận nội thành sẽ không dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên.

Vật liệu mới là đá tự nhiên lát hè, Sở Xây dựng cho biết giá thành đá lát hè được các đơn vị giới thiệu có giá dưới 500.000 đồng/m2.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
vỉa hè hà nộiphố Ái Mộcác cách chữa ho ngứa cổ tại nhà hiệu quả

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức