`

Đề xuất xây lại chợ lâu đời nhất Hà Nội

Thứ tư, 28/09/2016 | 10:27 GMT+7

(ĐSPL) - Theo đề xuất của lãnh đạo quận Hòa Kiếm, chợ Đông Xuân, ngôi chợ lâu đời nhất Hà Nội sẽ được xây lại với quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm.

VnExpress đưa tin, ngày 27/9, tại cuộc làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi đã đề xuất mong muốn được xây dựng lại chợ Đồng Xuân.

Theo ông Hoàng Trung Hải, nếu xây dựng mới, chợ sẽ có quy mô 4 tầng nổi và 5 tầng hầm, vừa đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh bình thường, vừa tận dụng được không gian ngầm.

Chợ Đồng Xuân là một trong những chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội, có lịch sử tồn tại hàng trăm năm. Ảnh: Tất Định 

Theo thông tin trên báo Dân việt, chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, là chợ bán buôn lớn nhất của miền Bắc. Ban đầu chợ họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân đã bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó chợ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn gồm 3 tầng.

Hiện diện tích “sổ đỏ” của chợ Đồng Xuân là 30.000m2, nhưng chỉ sử dụng 14.000m2, gây quá tải và lãng phí, cơ sở hạ tầng cũng đã cũ.

Cũng chia sẻ trên báo này, người đứng đầu Quận ủy Hoàn Kiếm nói: “Nếu thành phố đồng ý, Quận sẽ đứng đầu sóng ngọn gió để làm công tác tư tưởng với bà con”.

Nếu mong muốn của quận Hoàn Kiếm được thành phố đồng ý triển khai, cần chú ý đến thiết kế để giữ lại những nét đặc trưng truyền thống vốn có của chợ Đồng Xuân, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
chợ Đông Xuânxây dựngchợ lâu đời nhất Hà Nộiđề xuất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức