`

Đến năm 2019 phải khởi công sân bay Long Thành

Chủ nhật, 10/07/2016 | 07:59 GMT+7

(ĐSPL) – Phó Thủ tướng đề nghị, chậm  nhất đến năm 2019 có thể khởi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo tin tức trên TTXVN, ngày 9/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra quá trình chuẩn bị thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn, huyện Long Thành. Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000ha; trong đó diện tích đất dùng cho xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không 2.750ha; diện tích đất quốc phòng hơn 1.000ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không và các công trình thương mại khác 1.200ha.

Đến năm 2019 phải khởi công sân bay Long Thành - Ảnh 1Phóng to

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết quả điều tra của tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi phục vụ Dự án.

Theo quy hoạch, cảng hàng không quốc tế Long Thành cách vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 40km, cách thành phố Biên Hòa 30km. Dự án đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO.

Theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng, để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, 4.730 hộ phải nhường đất cho Dự án và gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Báo Thanh Niên cho biết thêm, hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm Lộc An – Bình Sơn (diện tích trên 282ha) và khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Trần Văn Vĩnh cho rằng, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có vai trò quan trọng của quốc gia, sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho cả nước, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đặc biệt là tỉnh Đồng Nai.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay giao thông đường bộ và đường sắt còn chậm phát triển đã đẩy áp lực cho hàng không. Vì vậy, cần cấp thiết xây dựng sân bay Long Thành để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, đại diện Bộ GTVT cho hay, hiện đang có 14 hồ sơ dự tuyển bản vẽ kiến trúc sân bay Long Thành, đồng thời cho rằng bản vẽ công trình này không cần thiết phải lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu: "Sân bay Long Thành là một dự án lớn của đất nước, mang tính chất quan trọng và thể hiện hình ảnh quốc gia, cho nên cần đưa ra cho người dân góp ý xây dựng. Sau đó tổng hợp ý kiến lại xem xét".

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Video tin tức xem nhiều nhất:
Tin tài trợ
Long Thànhsân bay Long Thànhsân bay quốc tếPhó thủ tướngtrịnh đình dũngCảng hàng không quốc tế Long Thành

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức