`

Đi hái rau má ở chân núi, phát hiện vật thể lạ nghi ấn tín cổ

Thứ tư, 30/11/2016 | 14:00 GMT+7

(ĐSPL) – Đi hái rau má ở chân núi, một  người dân ở huyện Nghi Lộc đã phát hiện một vật thể kim loại lạ nghi là ấn tín của thời vua chúa phong kiến.

Ngày 30/11, ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng công an xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vừa qua trên địa bàn có một người dân trong lúc đi hái rau má ở chân núi đã nhặt được 1 vật lạ bằng kim loại nghi là ấn tín cổ.

Trong lúc đi hái rau má ở chân núi, một người dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đã nhặt được 1 vật lạ bằng kim loại nghi là ấn tín cổ.

Theo đó, vào ngày 26/11, chị Nguyễn Thị Khương (54 tuổi), trú tại ở xóm 4, xã Nghi Lâm đã đến chân núi Khe Gỗ thuộc xóm 5, xã nghi Lâm hái rau má. Tại đây bà Khương bất ngờ phát hiện một vật thể lạ bằng kim loại với hình thù đặc biệt.

Qua quan sát, vật thể lạ có hình thù giống ấn tín của vua chúa, có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, bằng kim loại có màu đen, vàng. Mặt trước và mặt dưới vật này có dòng chữ Hán.

Nghi ngờ là ấn tín của nhà vua thời phong kiến, bà Khương liền đưa về nhà cất giữ và báo cho chính quyền địa phương.

Người dân địa phương đã kéo đến nhà bà Khương để tận mắt ngắm nhìn và sờ vào hiện vật.

Ngay khi nghe tin ông Sửu phát hiện ra vật lạ, hàng trăm người dân đã đến chiêm ngưỡng và xin chạm vào để lấy lộc.

Nhận được thông tin, phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc cùng chính quyền địa phương đã có mặt tại nhà ông Sửu để xác nhận và làm các thủ tục liên quan.

 Vật thể lạ có điêu khắc hình rồng và một số dòng chữ Hán.

Theo ông Nguyễn Đình Dương - Phó trưởng Phòng Văn hóa huyện cho hay, hiện vật mà người dân phát hiện được làm bằng kim loại, trên có điêu khắc hình rồng và một số dòng chữ Hán. Theo kết quả dịch sơ bộ, nội dung dòng chữ bên phần thân là “Cửu Long Kim Tỷ” (còn gọi là ấn tín chín rồng), dòng chữ phía dưới là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” (một loại ấn để phong Thái Tử dưới triều Mãn Thanh-Trung Quốc). Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử cần phải giám định khoa học”.

Cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc  và chính quyền địa phương kiểm tra, xác minh.

Hiện vật thể lạ được cho là ấn tín cổ do người dân nhặt được đã được đưa về trụ sở UBND xã Nghi Lâm để bảo vệ và bảo quản. Trung tâm văn hóa huyện Nghi Lộc đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền thẩm định giá trị và có hướng xử lý.

Tại điều 187 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định “1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

- Về trách nhiệm của UBND cấp xã:

Điều 51 Nghị định số 92/2002/NĐ-CP ngày 11/11/2002 quy định chi tiết về thi hành Luật Di sản văn hóa quy định Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm: “

1. Tổ chức bảo vệ, bảo quản cấp thiết di sản văn hoá.

2. Tiếp nhận những khai báo về di sản văn hoá để chuyển lên cơ quan cấp trên”.

- Cơ quan nhà nước tiếp nhận thông tin có trách nhiệm:

a) Lập biên bản có đầy đủ chữ ký của đại diện tổ chức, cá nhân đã thông báo thông tin và đại diện cơ quan tiếp nhận thông tin; tổ chức, cá nhân thông báo thông tin giữ một bản để làm cơ sở giải quyết quyền lợi về sau;

b) Kiểm tra tính chính xác của thông tin đã tiếp nhận;

c) Báo cáo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ quan nhà nước tiếp nhận thông tin đóng trụ sở;

d) Tổ chức khoanh vùng, bảo vệ nguyên trạng khu vực có tài sản bị chôn giấu, bị chìm đắm;……

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.


Tin tài trợ
ấn tínhái raucổ vậtkim loạitrưng bàyđổ cổNghệ AnNghi Lộcphòng văn hóaCửu Long Kim TỷĐại Thanh Tự Thiên Tử Bảotrưng bàybảo quản
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức