`

Đi tìm thủ phạm làm nước ngầm nhiễm xăng khiến người dân lao đao

Chủ nhật, 16/10/2016 | 13:58 GMT+7

(ĐSPL) - Từ nhiều tháng nay, người dân sống tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk sống cảnh lao đao vì hàng chục giếng khoan, đào tại khu vực bị nhiễm xăng dầu không rõ nguyên nhân. Trong khi người dân “khát” nước sạch, chính quyền địa phương vẫn loay hoay chưa tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết...

Có giếng, dân vẫn “khát” nước sạch

Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, đầu năm 2016, một số hộ dân xung quanh khu vực chợ Quỳnh Ngọc, thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na phát hiện nguồn nước sinh hoạt được bơm từ giếng bỗng nhiên hôi như mùi khí ga, mặt nước nổi váng, khi tắm giặt trên da và quần áo có chất nhờn như xăng dầu. Ban đầu, tình trạng này chỉ xuất hiện ở một vài hộ dân. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 6/2016, khi những cơn mưa đầu mùa đổ về, tình trạng bắt đầu lan rộng. Tất cả giếng khoan, đào của hàng chục hộ dân ở khu vực lân cận đều không sử dụng được vì chung tình trạng tương tự.

Do nguồn nước nhiễm bẩn, người dân không dám sử dụng để sinh hoạt vì sợ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên đã làm đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng nhờ kiểm nghiệm nguồn nước và xác định nguyên nhân. Trong khi chờ đợi kết quả và hướng xử lý từ cơ quan chức năng, người dân hằng ngày phải chật vật ứng phó với cảnh “khát” nước sạch.

Để có nguồn nước thay thế nước giếng, phục vụ sinh hoạt hằng ngày và kinh doanh, mỗi ngày, họ đành chấp nhận bỏ tiền để mua nước sạch từ nơi khác hoặc tận dụng nguồn nước mưa sẵn có để sử dụng. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, bà Phạm Thị Phức, ngụ thôn Quỳnh Ngọc buồn rầu: “Nhà tôi sống ở khu vực này đã gần 20 năm, tất cả sinh hoạt đều sử dụng nước giếng nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng này. Nước có mùi hôi như xăng dầu, mặt nước nổi váng có màu sắc lạ, gia đình tôi không dám sử dụng để ăn uống. Thậm chí, mỗi lần tắm giặt, trên da và quần áo cũng có váng dầu và mùi hôi nên không ai sử dụng để sinh hoạt. Khoảng 5, 6 tháng nay, gia đình tôi mỗi tháng tự dưng phải mất thêm một khoản chi phí lớn để mua nước về sinh hoạt. Mong các cấp chính quyền sớm có hướng xử lý để người dân thoát khỏi cảnh khó khăn vì thiếu nước sạch”.

Đi tìm thủ phạm làm nước ngầm nhiễm xăng khiến người dân lao đao  - Ảnh 1Phóng to

Hằng ngày người dân phải đi nơi khác mua nước về sử dụng. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam.

Tương tự gia đình bà Phức, nhiều hộ dân sống ở khu vực đều không sử dụng được nguồn nước đành phải dùng nguồn nước thay thế là nước đóng bình. Ông Trương Công Mạnh, ngụ thôn Quỳnh Ngọc than thở: “Nước giếng bị nhiễm bẩn không sử dụng được, thế nên phải mua nước bình về sử dụng. Mỗi ngày gia đình tôi phải sinh hoạt tiết kiệm cũng tốn 20-30 chục ngàn tiền nước. Trong khi đó, tình trạng này đã kéo dài nhiều tháng nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng xử lý, không biết khi nào người dân chúng tôi thoát khỏi tình cảnh này...”.

Để có nước sinh hoạt, phục vụ cho kinh doanh quán ăn, ông Trương Công Ánh, ngụ thôn Quỳnh Ngọc đành chấp nhận bỏ ra số tiền gần 2 triệu đồng thuê đóng chiếc xe đẩy có thể tích 1m3 để đi mua nước về phục vụ nhu cầu. Ông Ánh phân trần: “Gia đình tôi kinh doanh mặt hàng ăn uống nên sử dụng nước sạch rất nhiều. Khi nguồn nước bắt đầu bị nhiễm bẩn, biết rằng tình trạng này sẽ khó có hướng khắc phục sớm nên tôi phải đóng xe đẩy để chở nước phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của gia đình mình. Hằng ngày, ngoài công việc kinh doanh vào sáng sớm hay chiều tối, tôi cũng phải tranh thủ thời gian đi gần 1km để mua nước về...”.

Nan giải tìm nguyên nhân

Trước tình trạng người dân sống trong tình cảnh lao đao vì không có nguồn nước sạch, các cấp chính quyền đã vào cuộc kiểm tra, xác minh nguyên nhân. UBND huyện Krông Ana cũng có báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc ô nhiễm nguồn nước giếng của các hộ dân tại khu vực chợ Quỳnh Ngọc. Theo đó, tại chợ Quỳnh Ngọc có 18 giếng nước (3 giếng khoan, 15 giếng đào) phục vụ sinh hoạt cho khoảng 25 hộ dân đang bị ô nhiễm.

Trao đổi với PV về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại khu vực thôn Quỳnh Ngọc, ông Nguyễn Đức Chơn - Phó Chủ tịch UBND xã Ea Na cho biết: “Sau khi nhận được ý kiến phản ánh và đơn kiến nghị của người dân, UBND xã đã kiểm tra, xác minh và báo cáo thực trạng trên lên UBND huyện Krông Na. Vào tháng Tám, phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với trung tâm Quan trắc Môi trường và Phân tích Môi trường thuộc sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp lấy các mẫu nước tại khu vực bị ô nhiễm để phân tích, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tất cả các mẫu nước sau khi phân tích có kết quả: Các mẫu nước đều bị nhiễm dầu mỡ khoáng có hàm lượng từ dưới 0,3mg/l đến 2,72mg/l”.

Nói về hướng xử lý, khắc phục, ông Nguyễn Đức Chơn nêu rõ: “Để khắc phục, trước mắt, UBND huyện Krông Ana, UBND xã Ea Na thông báo cho các hộ dân xung quanh khu vực giếng nước có nghi ô nhiễm không sử dụng nước giếng để ăn, uống, sinh hoạt, không sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm... Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ phối hợp với trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn, khảo sát, kiểm tra tìm giải pháp cấp nước sạch cho những hộ dân bị ô nhiễm nguồn nước...”.

Cũng theo ông Chơn, sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk nhận định, nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước giếng có thể xuất phát từ cây xăng dầu đóng trên địa bàn khu vực chợ Quỳnh Ngọc. Được biết, tại khu vực chợ có một cây xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Q.H. đang hoạt động của hộ ông Quách Văn H. (ngụ thôn Quỳnh Ngọc). Điều đáng nói, hầu hết các giếng khoan tại khu vực lân cận cây xăng dầu Q.H. đều nhiễm xăng dầu và phạm vi bán kính nhiễm khoảng 500m xung quanh khu vực.

Một người dân trong thôn đặt nghi vấn: “Mặc dù cơ quan các cấp chưa xác định được nguyên nhân nhưng qua cách nhìn tổng quan của chúng tôi, đa số những hộ dân sống gần khu vực cây xăng dầu Q.H. đều bị nhiễm xăng dầu. Vậy, mùi xăng dầu này ở đâu mà ra? Đặc biệt, cách đây 2 tháng, doanh nghiệp này bỗng nhiên thay đổi bồn chứa một cách bất thường mà không rõ nguyên nhân. Người dân địa phương đều đặt nghi vấn nhưng chưa có kết luận của cơ quan chức năng nên không ai dám ý kiến...”.

Trước những ý kiến phản ánh của người dân, PV đã đến doanh nghiệp tư nhân Q.H. liên hệ làm việc. Tuy nhiên, nhân viên cây xăng phản ánh, hiện tại, chủ doanh nghiệp này không có nhà. PV cũng liên hệ qua số điện thoại của doanh nghiệp tuy nhiên chủ số máy không liên lạc được.

Sử dụng nước ô nhiễm xăng dầu dễ xảy ra ngộ độc

Trao đổi với PV về những hậu quả từ việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm xăng dầu, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo: “Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm xăng dầu nói trên dễ gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Riêng vi khuẩn trong nước dễ gây bệnh tật, đặc biệt là bệnh tiêu hóa”.

MAI CƯỜNG – KIM TUYẾN

Xem thêm video:

Tin tài trợ
nước ngầm nhiễm xăngdân lao đaodân khát nước sạchĐắk Lắkđi tìm thủ phạm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức