`

Diễn tập chống khủng bố tại nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thứ bảy, 17/09/2016 | 10:47 GMT+7

Ngày 16/9 tại nhà máy lọc dầu Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra cuộc diễn tập phòng chống khủng bố. 

Cuộc diễn tập do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn phối hợp với Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Công an Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan tổ chức nhằm nâng cao một bước tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống khủng bố của cán bộ, công nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất).

Diễn tập góp phần nâng cao khả năng chỉ huy, điều hành, phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa tập đoàn và các đơn vị thành viên, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chính quyền và nhân dân địa phương trong giải quyết các tình huống khủng bố hoặc mang tính chất khủng bố có thể xảy ra đối với các đơn vị, các dự án của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Các cơ quan chức năng cũng bổ sung, hoàn thiện phương án phòng chống khủng bố nhằm chủ động đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các dự án, công trình dầu khí và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị.

Một góc Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tình huống giả định đặt ra tại diễn tập là: Có một tổ chức khủng bố gồm 16 người (trong đó có 15 người trên biển và 1 người trên bờ) được trang bị vũ khí, chất nổ, cướp 2 tàu cá, ngụy trang thành ngư dân vào bờ biển vịnh Việt Thanh. Trong khi tuần tra, lực lượng Biên phòng đã bắt được 5 người, còn 10 người đã trốn thoát kết hợp 1 người trên bờ cướp 2 chiếc ô tô chia làm 2 hướng vào cổng chính và cổng phụ của nhà máy lọc dầu Dung Quất. Lực lượng khủng bố đã bắn chết bảo vệ, vượt cổng bảo vệ vào khu hành chính bắt cóc cán bộ, công nhân viên làm con tin. Lúc này, trực ban gọi điện báo cho lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn; sau đó, lãnh đạo công ty đã điện báo Công an huyện Bình Sơn, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công an, Tập đoàn dầu khí Việt Nam về tình hình khẩn cấp để chỉ đạo xử lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo, xử lý tình huống tại hiện trường, đồng thời đàm phán với nhóm khủng bố để tìm phương án tối ưu nhất. Sau hơn 2 giờ lực lượng chức năng triển khai các biện pháp, đàm phán với nhóm khủng bố nhưng lực lượng khủng bố vẫn liều lĩnh, gây áp lực với chính quyền về thời gian, cũng như sức khỏe của con tin. Lực lượng khủng bố đưa ra yêu sách đòi thả 5 người của bọn chúng, cung cấp 1 xe 16 chỗ ngồi, 3 xuồng cao tốc và 3 triệu USD để chúng tẩu thoát ra nước ngoài. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các lực lượng triển khai phương án đột nhập vào khu nhà để bắn hạ, áp chế lực lượng khủng bố, giải cứu con tin đưa đi cấp cứu. Ngay sau đó, lực lượng an ninh cũng đã tiến hành chữa cháy, rà phá bom mìn khu vực khủng bố.

Cuộc diễn tập thành công là kết quả phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, trong đó có sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống khủng bố tỉnh Quảng Ngãi.

Nguồn: Báo Tin tức

Tin tài trợ
diễn tập chống khủng bốnhà máy lọc dầu Dung Quất

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức