`

Độc quyền taxi ABC: Giám đốc bệnh viện Nhi nói gì?

Thứ hai, 11/07/2016 | 14:25 GMT+7

(ĐSPL) - Tại bệnh viện Nhi Trung ương chỉ có xe hãng taxi ABC hoạt động vì hai bên đã có hợp đồng thỏa thuận (hợp đồng kéo dài 6 tháng một lần). Qua đó, hãng được phép dừng đỗ và đón trả khách trong bệnh viện.

Những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ về việc 3 bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối rời bệnh viện khiến trẻ tử vong trên xe.

Từ câu chuyện trên, cộng đồng đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc cung ứng dịch vụ, tình trạng cò xe tại bệnh viện này.

Xe taxi ABC đỗ nối dài trong khuôn viên viện Nhi Trung ương.

Theo nguồn tin từ người nhà bệnh nhân, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đang có tình trạng độc quyền hãng xe  taxi. Theo đó, người dân phản ánh tại đây chỉ có hãng taxi ABC được phép hoạt động, đón trả khách trong bệnh viện, các hãng khác không được phép vào đón trả khách, hoặc muốn vào thì phải tiến hành các thủ tục rất phức tạp.

Sáng 11/7, phóng viên có mặt tại khuôn viên bệnh viện Nhi Trung ương. Theo ghi nhận, nơi đây dành một khoảng rộng, thông thoáng để hãng taxi ABC dừng đỗ, đón trả khách. Tuyệt nhiên không thấy bất kỳ hãng xe taxi nào khác hoạt động tại đây.

Việc độc quyền taxi ABC được chính một lái xe của hãng này xác nhận, chỉ có taxi của ABC mới được đón khách ở trong viện, các xe khác chỉ được trả khách bên ngoài chứ không được đón khách bên trong.

Người nhà bệnh nhân chỉ có một sự lựa chọn duy nhất là đi xe taxi ABC.

Lái xe này cho biết thêm, với các tài xế sử dụng xe của công ty, họ được thoải mái dừng đỗ tại bệnh viện vì đã có “hợp đồng”. Còn với những tài xế có xe tư nhưng sử dụng thương hiệu, logo của hãng ABC, họ sẽ phải đóng một khoản phí để “đặt gạch” trong bệnh viện.

Trước những thông tin này, ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết việc độc quyền là hoàn toàn công khai.

Ông Hải giải thích rằng, sở dĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ có xe hãng taxi ABC hoạt động vì hai bên đã có hợp đồng thỏa thuận (hợp đồng kéo dài 6 tháng một lần). Qua đó, hãng được phép dừng đỗ và đón trả khách trong bệnh viện.

Ông Hải thông tin thêm, bệnh viện đã “bén duyên” với hãng ABC được 2 năm nay, việc quy hoạch chỉ để một hãng taxi hoạt động là nhằm tránh tình trạng hỗn loạn các xe taxi trong bệnh viện.

“Việc đấu thầu và lựa chọn hãng xe được diễn ra công khai, đơn vị nào có phương án tốt nhất, mang lại điều tốt nhất cho bệnh nhân, cho bệnh viện thì bệnh viện ký. Sau khi ký xong, cứ 6 tháng đánh giá lại một lần, nếu đáp ứng được các tiêu chí quy định thì tồn tại, nếu không sẽ không ký tiếp nữa. Hãng taxi ABC đã ký kết hơn 2 năm nay." -  Ông Hải cho hay.

Về thông tin một số tài xế taxi hãng khác khi trả khách phải mất tiền ra vào cổng, ông Hải bác bỏ và cho biết bệnh viện không có quy định này. Tuy nhiên, ông Hải cho biết trước đây cũng có trường hợp bảo vệ thu tiền ra vào cổng của tài xế taxi và đã bị đuổi việc.

Việc các xe khác không phải của hãng ABC muốn ra vào đón khách, theo ông Hải cho biết vẫn được phép nhưng với điều kiện tài xế taxi phải vào đăng ký cụ thể là vào đón bệnh nhân nào, phòng, khoa nào. "Có nhiều trường hợp bảo vào đón khách xong cứ lê la bắt khách như dạng taxi dù", ông Hải nói. 

Xuân Tùng

Nguồn: Nguoiduatin

Tin tài trợ
taxi ABCvi phạm giao thôngbệnh việnbệnh viện nhi trung ươngTrung ươngGiám đốcva chạm với đường dây điện ngầmviện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức