`

Đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân Quảng Nam

Thứ tư, 16/11/2016 | 16:49 GMT+7

(ĐSPL) - Khi đang đánh bắt trên vùng biển của xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, ngư dân Quảng Nam đánh phát hiện một con đồi mồi mắc vào lưới.

Sáng ngày 16/11, tại bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), lực lượng cứu hộ tỉnh cùng người dân địa phương đã tiến hành thả cá thể đồi mồi quý hiếm ra biển.

Trước đó, khoảng 14h ngày 15/11, ngư dân Nguyễn Mười và Võ Long (cùng trú thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) đánh bắt trên vùng biển của xã này, phát hiện một con đồi mồi mắc vào lưới.

Cá thể này nặng 5,5kg, mai khoảng 40cm, chiều ngang 30cm. Trên mai có màu nâu và một số đốm trắng do hàu bám vào. Thông tin được cấp báo cho lực lượng cứu hộ.

Đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân Quảng Nam - Ảnh 1Phóng to

Đồi mồi được ngư dân thả về biển.

Theo đại diện Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cá thể đồi mồi là 1 trong 5 loài rùa biển quý hiếm, thuộc sách đỏ. Hiện nay, nhà nước và các tổ chức quốc tế rất quan tâm bảo vệ.

Được biết, trước đây vùng biển Quảng Nam rất nhiều đồi mồi vào sinh sản, nhưng 10 năm trở lại đây không xuất hiện. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, môi trường.

Tội vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm được quy định, hướng dẫn tại Điều 244 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015, cụ thể như sau:

1. Người nào vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm IB hoặc thuộc Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ;

b) Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể, bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật quy định tại điểm a khoản này; ngà voi có khối lượng từ 02 kilôgam đến dưới 20 kilôgam; sừng tê giác có khối lượng từ 0,05 kilôgam đến dưới 01 kilôgam;

c) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp, quý hiếm Nhóm IB hoặc thuộc Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp mà không thuộc loài quy định tại điểm a khoản này với số lượng từ 03 đến 07 cá thể lớp thú, từ 07 đến 10 cá thể lớp chim, bò sát hoặc từ 10 đến 15 cá thể động vật các lớp khác;

d) Tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép từ 03 đến 07 bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống cùng loại của động vật lớp thú, của 07 đến 10 cá thể lớp chim, bò sát hoặc 10 đến 15 cá thể động vật các lớp khác thuộc loài động vật quy định tại điểm c khoản này;

đ) Săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật hoặc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống cùng loại của các động vật có số lượng dưới mức tối thiểu của các điểm b, c và d khoản này nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

NHÂM THÂN

Xem thêm video:

đồi mồi quý hiếmngư dân quảng namthả đồi mồi về biển
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức