Động đất rung chuyển khắp Nam Á, gần 800 người chết

Thứ bảy, 25/04/2015 | 20:57 GMT+7

Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) thông báo một trận động đất mạnh 7,9 độ richter đã xảy ra tại Nepal hôm nay, 25/4, với những đợt rung chấn mạnh ở khắp nước này và tại nhiều nơi ở Ấn Độ. Hãng tin BBC dẫn thông tin mới nhất do người phát ngôn cảnh sát quốc gia Nepal công bố cho biết đến 20h (giờ Việt Nam) có ít nhất 777 người được thống kê đã thiệt mạng.

Theo USGS, động đất xảy ra lúc 6h11' giờ GMT (13h11' giờ Việt Nam), tâm chấn ở độ sâu 15 km, cách thủ đô Kathmandu của Nepal 81 km về phía Tây Bắc. Ban đầu, trận động đất được cho là có cường độ 7,5 độ Richter, nhưng sau đó USGS nâng lên 7,9 độ Richter. Theo truyền thông địa phương, các rung chấn kéo dài từ 30 giây tới 2 phút và có thể cảm nhận được ở dọc biên giới với Ấn Độ, trong đó có cả thủ đô New Delhi, thậm chí cả ở Malaysia và Bangladesh.

Căn nhà đổ sập do động đất. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin mới nhất cho biết trận động đất đã làm ít nhất 777 người thiệt mạng và nhiều nhà bị sập tại Nepal. Toà tháp Dharahara lịch sử ở Kathmandu đổ sập làm khoảng 50 người hiện còn kẹt trong đống đổ nát.

Những cơn dư chấn đã tiếp tục làm rung chuyển khu vực trong nhiều giờ sau đó. Trận động đất cũng gây lở tuyết nặng nề trên sườn ngọn Everest cao nhất thế giới.

Trong khi đó, tại Bangladesh, các rung chấn mạnh đã gây hoảng loạn dẫn tới một vụ dẫm đạp tại một nhà máy may ở ngoại ô thủ đô Dhaka, khiến ít nhất 50 công nhân bị thương.

Đây là thảm hoạ động đất tồi tệ nhất tại Nepal kể từ sau trận động đất năm 1934 phá huỷ gần như hoàn toàn thủ đô Kathmandu.

Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho biết trận động đất trên đo được 8,1 độ Richter và chỉ 34 phút sau đó lại xảy ra một trận động đất thứ hai với cường độ 7,0 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 30 km.

Theo TTXVN

Tin tài trợ
nam áđộng đấtrung chuyểnthiệt mạngcông bốViệt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức