`

Dự án ‘lên trời gọi mưa’: Điên rồ và phi thực tế

Thứ năm, 15/09/2016 | 16:02 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà khoa học nhận định, dự án “Lên trời gọi mưa” của Công ty An Sinh Xanh là thiếu thực tế, không có tính khả thi.

Dự án “Lên trời gọi mưa” đang được Công ty CP Khoa học công nghệ An Sinh Xanh (Công ty An Sinh Xanh) đề xuất lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ ngành liên quan nhằm mục đích chống nắng hạn trong chu kỳ El Nino.

Ảnh minh họa.

Trong văn bản trình Thủ tướng, Công ty An Sinh Xanh đề xuất với Chính phủ có hình thức cho dự án tạm ứng khẩn 5.000 tỷ đồng nhằm kịp triển khai mua sắm trang thiết bị hóa chất thử nghiệm đợt 1 vào 10/10 tại Đà Nẵng.

Liên quan tới vấn đề này, nhiều nhà khoa học phản đối và cho rằng dự án là phi thưc tế, lãng phí.

TS. Vật lý Nguyễn Văn Khải - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá điện hoá thẳng thắn nêu quan điểm: “Đó là một dự án điên rồ, nhân dân đang thiếu tiền, không thể đưa một dự án chưa có gì khả thi như vậy để thực hiện.”

TS. Khải cho biết,việc làm mưa nhân tạo (hoặc ngăn cản không mưa) đã được nghiên cứu và đề xuất thử nghiệm từ lâu, tuy nhiên chưa được triển khai. Mới đây tình trạng hạn hán tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ diễn ra phức tạp, giấc mơ về một cơn mưa nhân tạo lại được mong ngóng thành hiện thực. Tuy nhiên, để làm được mưa nhân tạo sẽ phải đầu tư một lượng kinh phí rất lớn, công nghệ cũng khá phức tạp và đòi hỏi nhiều ngành cùng tham gia, trong khi chưa chắc chắn được hiệu quả mang lại.

“Tôi phải nói thẳng rằng chúng ta không thể chống lại hạn hán mà việc cần làm là phải sống lựa theo lũ. Như ở vùng nước nhiễm mặn thì phải nuôi thủy sản, trồng cây ngập mặn. Phải biết tận dụng ưu điểm của thiên nhiên để sống. Những quốc gia phát triển, 5.000 tỷ với họ không đáng là gì, nhưng ở Việt Nam con số đó là rất lớn, trong khi chúng ta chưa dám chắc được hiệu quả mà nó mang lại.” – TS Khải phân tích.

“Thà bỏ tiền làm pháo hoa bắn mọi người còn xem, chứ bỏ tiền đòi hô phong hoán vũ là điều hoàn toàn điên rồ.” – TS Khải thẳng thắn.

TS Châu Ngọc Điệp - Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam nêu quan điểm: “Không biết họ xin ứng 5.000 tỷ để mua thiết bị ở đâu, cơ chế và hoạt động của nó như thế nào? Tôi cho rằng đây là một đề án quá phưu lưu và mạo hiểm. Nếu Nhà nước đồng ý triển khai dự án này là vô cùng mạo hiểm.” - TS Châu Ngọc Điệp cho biết.

“Nếu họ chứng minh được cho các nhà khoa học rằng họ có thể hô mưa gọi gió, và thông tin các thiết bị họ mua do nước nào sản xuất thì dự án mới có tính khả thi. Còn nếu không điều này là rất mông lung.” -  TS Châu Ngọc Điệp nêu quan điểm.

Thông tin trên báo Dân trí, dự án “lên trời gọi mưa” được miêu tả như sau: Khi gió đưa quá nhiều mây từ biển vào đất liền thì 100 trạm chủ động đón mây gây mưa ngay trên vịnh Bắc bộ để giảm mây bay vào, giảm ngập lụt tắc đường cho các thành phố”.

Ngoài ra, còn có 400 trạm điều tiết mưa đúng nơi đúng lúc cho 63 tỉnh thành có đủ nước phục vụ nông lâm ngư nghiệp. 500 trạm còn lại trên hàng ngàn sông suối và hồ thủy điện rừng núi phía Bắc và dãy Trường Sơn để gây mưa.

Theo như đề xuất được công ty đưa ra thì thời gian họp do Chính phủ chủ trì nhưng dự kiến sẽ trong khoảng từ ngày 15 đến ngày 25/9.

Nghĩa Nhân (Thực hiện)

Nguồn Người đưa tin

Tin tài trợ
bắt tổ trưởng dân phố trốn truy nãtàu vỏ sắt trôi trên biểndự ánthực tếtàu sắt vô chủ trôi trên biểnnhà khoa họctiến sỹkhách hàng Hàn Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức