`

Đường sắt Việt Nam thất thu vì sự cố sập cầu Ghềnh

Chủ nhật, 24/07/2016 | 15:33 GMT+7

(ĐSPL) - Sản lượng và doanh thu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam bị ảnh hưởng và thâm hụt nặng nề vì sự cố sập cầu Ghềnh vào cuối tháng 3 vừa qua.

Theo tin tức trên báo VietnamPlus, sản lượng và doanh thu của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) bị ảnh hưởng rất lớn do sự cố sập cầu Ghềnh vào cuối tháng Ba vừa qua đã dẫn đến mục tiêu tăng trưởng 8% sản lượng và doanh thu của ngành đường sắt đưa ra là không thể thực hiện.

Theo báo cáo của VNR, trong 6 tháng đầu năm 2016, các hoạt động về sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng và sản xuất công nghiệp giữ ổn định nhưng hoạt động điều hành vận tải đường sắt của Công ty mẹ và sản xuất kinh doanh của các Công ty Cổ phần vận tải bị ảnh hưởng rất lớn do sự cố sập cầu Ghềnh.

Tàu TN1 đi qua cầu Ghềnh sau khi được khắc phục. (Ảnh: VnExpress)

Dự kiến, thiệt hại do cầu Ghềnh gây ra cho cả năm 2016 là 535 tỷ đồng. Trong đó, giảm 471,6 tỷ đồng doanh thu, phát sinh 61,1 tỷ đồng chi phí tại các Công ty vận tải và 2,3 tỷ đồng doanh thu; 2,2 tỷ đồng chi phí tại Chi nhánh khai thác.

Tính chung toàn Tổng công ty, sản lượng và doanh thu đạt hơn 80% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, một thông tin đáng quan tâm khác là khả năng phục hồi sản xuất vận tải trong năm 2016 để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% sản lượng và doanh thu của ngành đường sắt Việt Nam sẽ không thực hiện.

Vì vậy, sau khi tổng hợp những tổn thất của sự cố cầu Ghềnh, VNR xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu tăng trưởng về sản lượng, doanh thu đạt 100% so với cùng kỳ năm 2015 và đảm bảo việc làm cho người lao động, thu nhập bằng với năm 2015.

Về an toàn giao thông đường sắt, VNR phấn đấu giảm ít nhất 5% sự cố, tai nạn giao thông đường sắt so với cùng kỳ năm 2015 ở cả ba tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương), giảm 10% sự cố chạy tàu…

Trước thực tế này, VNR đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ để Tổng công ty và các Công ty cố phần vận tải đường sắt có thể phục vụ vận tải trên các tuyến khó khăn.

Liên quan đến sự cố sập cầu Ghềnh, báo VnExpress thông tin, sự cố xảy ra vào 11h30 ngày 20/3, một chiếc tàu kéo xà lan chạy trên sông Đồng Nai, khi đi qua cầu Ghềnh đã đâm gãy một móng cầu, 2 nhịp sập xuống nước. Nhiều người chạy xe máy trên cầu bị kéo tuột xuống mé nước. Nguyên nhân được xác định do người lái xà lan là tài công Nguyễn Văn Thưởng đã vi phạm quy tắc giao thông đường thủy nội địa khi lưu thông qua cầu Ghềnh.

Vụ tai nạn khiến cho tuyến đường sắt Bắc-Nam tê liệt trong một thời gian dài. Đến ngày 25/6, đoàn tàu TN1 từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh chở hơn 500 khách đã được phép qua cầu Ghềnh mới thẳng tiến về ga Sài Gòn, đánh dấu đường sắt Bắc - Nam được thông tuyến sau 96 ngày cắt đứt sau sự cố sập cầu Ghềnh.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Đường sắt Việt NamRagnar Sigurdssonxe tải đâm xe conkết quả Argentina vs Chileđường sắt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức