`

EU thắt chặt an ninh biên giới sau vụ tấn công khủng bố tại Pháp

Thứ bảy, 21/11/2015 | 06:50 GMT+7

Trong cuộc họp khẩn cấp tại Brussels (Bỉ) ngày 20/11, các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) cam kết đoàn kết với Pháp sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, đồng thời nhất trí các biện pháp mới thắt chặt an ninh biên giới và kiểm soát súng.

Cảnh sát Slovakia trước khi lên đường tới Hungary tham gia kiểm soát an ninh biên giới. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết EU sẽ thúc đẩy các đề xuất thay đổi quan trọng đối với quy định tự do đi lại trong khối Schengen, theo đó cho phép kiểm tra một cách có hệ thống và bắt buộc tại tất cả các cửa khẩu biên giới đối với tất cả những người qua lại cửa khẩu, kể cả đối với công dân châu Âu.

Ông Cazeneuve nhấn mạnh "đây là một thay đổi cốt yếu," đồng thời cho biết Ủy ban châu Âu (EC) nhất trí cuối năm nay đưa ra kế hoạch cải cách quy định đi lại tự do trong khối này.

Các bộ trưởng nhất trí hiện tại tạm thời siết chặt kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới của khối Schengen. Các quan chức EU cho biết giờ đây những người qua lại các cửa khẩu này không chỉ phải trình hộ chiếu mà còn bị kiểm tra các thông tin cá nhân.

Trước thềm cuộc họp trên, EC đã kêu gọi thành lập một cơ quan tình báo EU mở rộng sau vụ tấn công khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Đức đã lên tiếng phản đối kế hoạch trên, cho rằng điều này sẽ vi phạm chủ quyền của các quốc gia châu Âu, trong đó nhiều nước từ lâu đã thận trọng với việc chia sẻ thông tin tình báo.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho rằng không nên tập trung vào việc thành lập một cơ quan tình báo châu Âu mới mà nên chú trọng cải thiện việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan hiện hành./.

Theo TTXVN

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
EUan ninhkhủng bố phápvụ tấn công ở phápan ninh biên giới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức