`

Gặp mặt "thần y chữa bách bệnh" xuất thân từ anh bán nem

Thứ ba, 10/05/2016 | 08:09 GMT+7

(ĐSPL) - Không cần đồ nghề, vị "thần y" này dùng vài động tác xoa nắn đơn giản để chữa bệnh. Mỗi ngày “thầy” chữa cho hàng chục, hàng trăm người.

>>> Kỳ 1: Anh bán nem chua bỗng thành "thầy lang" chữa bách bệnh

Chờ đợi từ sáng đến chiều, cuối cùng PV cũng được “thầy” Hải gọi vào. Trong căn phòng có chút kì bí, kín đáo của “thầy” không có bất kì dụng cụ hay tài liệu nào liên quan đến việc khám chữa bệnh ngoài cuốn sổ ghi danh để “thầy” gọi tên.

Gặp mặt "thần y chữa bách bệnh" xuất thân từ anh bán nem - Ảnh 1Phóng to

Hoạt động trái phép gần 10 năm nay, mỗi ngày "thầy" Hải "nem" thu của người bệnh số tiền không nhỏ.

Tiếp bệnh nhân, “thầy” Hải trong trang phục màu xanh của những người hộ lí ở bệnh viện, đeo khẩu trang và ngồi khoanh chân giữa sàn nhà. Vào phòng, "thầy” hỏi: "Thế em đến đây nhờ anh chữa bệnh giúp cho em, thế em bị bệnh gì?”. PV "giả vờ" nói ngay: “Em bị bệnh đau lưng, đã chữa lâu rồi nhưng chưa khỏi”.

Nói xong, “thầy” ra hiệu cho "bệnh nhân" nằm sấp xuống, kéo áo lên, đưa tay nắn nắn, xoa xoa rồi phán: “Á à, đây hả? Cái này rất nhanh khỏi nha, ngày mai, ngày kia là xuất viện thôi!”. Như vậy chỉ sau vài phút, với vài động tác đơn giản, chớp nhoáng, “thầy” đã hoàn tất một ca chữa bệnh với lời hứa thần kỳ.

Trả lời PV, ông Trịnh Đình Tý, Trưởng khối 1, Cốc Hạ 2, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, cho biết: "Ông Hải không chữa bệnh nên không cần giấy phép".

Trong khi đó, ông Lê Văn Hùng, Trưởng Phòng Y tế TP Thanh Hóa cho hay: “Sau khi nghe thông tin phản ánh, chúng tôi đã kiểm tra. Chúng tôi đã nhắc nhở và yêu cầu anh phải chấm dứt, nếu muốn làm thầy thuốc thì phải học, có bằng cấp và xin giấy phép. Anh Hải chấp hành được một thời gian thì nay lại quay trở lại khám, chữa bệnh dịch vụ. Chúng tôi sẽ phối hợp với UBND phường Đông Hương, trạm y tế để kiểm tra, chấm dứt nếu tiếp tục sai phạm".

Về việc chữa bệnh bằng xoa bóp, bấm huyệt, bà Lê Thị Chinh, Chủ tịch Hội Đông y Thanh Hóa cho PV báo Đời sống & Pháp luật biết: “Xoa bóp, bấm huyệt được xem là một trong nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Ta có thể chẩn đoán và điều trị một số bệnh thông thường. Tuy nhiên nếu xoa bóp, bấm huyệt không đúng cách, sẽ gây nên những hậu quả khó lường, thậm chí bị tai biến hay tử vong. Vì vậy để hành nghề, người đó phải có bằng cấp bác sỹ đông y, y sĩ đông y hoặc lương y; đủ thời gian thực hành mới được sở Y tế cấp phép”.

TRIỀU DƯƠNG - BÌNH NGUYÊN

Tin tài trợ
Bệnh viện Đa khoa thị xã Hương Tràchữa bệnhchém phíxử phạm công danhphí qua cầu phao sông Đáyxoa bópbấm huyệtThanh Hóathời tiết hôm nay 10/8tin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức