`

Giải cứu cặp đôi gấu nặng gần 2,5 tạ khỏi chuồng sắt 10m2

Thứ hai, 11/03/2019 | 15:04 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Hai cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 2 chuồng sắt có diện tích mỗi chuồng 10m2 ở Bình Dương vừa được một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã giải cứu về với môi trường bán tự nhiên.

Ngày 11/3, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương giải cứu hai con gấu nuôi nhốt ở phường Bình Chuẩn (thị xã Thuận An).

Hai con gấu có tên Keo và Lim, mỗi con hơn 110 kg, khoảng 15 tuổi, bị nuôi nhốt nhiều năm, nghi lấy mật. Đây là loài gấu ngựa châu Á, thuộc danh sách các loại động vật được bảo vệ trên thế giới.

Cụ thể hai chú gấu ngựa được cấy chip, nuôi nhốt tại cơ sở cơ sở chăn nuôi kinh doanh động vật N.S (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương) từ năm 2004. Gần đây, được sự vận động của cơ quan chức năng, chủ cơ sở đã tự nguyện giao nộp hai cá thể gấu này.

Con gấu được kiểm tra sức khỏe sau khi thoát khỏi chuồng nuôi nhốt. Ảnh: Vnexpress. 

Sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng đã phối hợp Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt tổ chức kiểm tra sức khoẻ và đưa hai chú gấu ngựa về môi trường bán hoang dã tại một khu bảo tồn gấu thuộc tỉnh Ninh Bình. Khu bảo tồn này được thiết kế phù hợp với tập tính tự nhiên của loài gấu. Tại đây chúng sẽ biết cách tự tìm thức ăn, lấy lại bản năng hoang dã của mình.

Gấu ngựa được đưa vào danh sách trong sách đỏ của IUCN (Hiệp hội bảo tồn thế giới) như là loài dễ bị thương tổn trong số các động vật đang bị đe dọa.Tại Việt Nam nhiều cơ sở vẫn nuôi nhốt gấu ngựa trong chuồng cũi chật hẹp để lấy mật.

Thu Hằng (T/h)

giải cứugiải cứu gấugấu ngựanuôi gấu lấy mật
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức