Hà Nội có thể sẽ mua máy bay trực thăng chữa cháy

Thứ tư, 17/06/2015 | 09:17 GMT+7

(ĐSPL) - Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, vào thời điểm thích hợp, thành phố sẽ mua máy bay trực thăng chữa cháy.

Theo tin tức từ báo Dân trí, trao đổi với báo chí chiều ngày 16/6, trước việc các vụ cháy ngày cao tầng ngày càng nhiều, Đại tá Nguyễn Văn Sơn (Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, thành phố sẽ mua trực thăng chữa cháy. Tuy nhiên, việc này nhưng còn tính toán thời điểm và hiệu quả chữa cháy.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội. (Ảnh: K.A/báo Tri thức trực tuyến).

“Mua một máy bay trực thăng rất đắt nên phải cân nhắc thời điểm phù hợp. Theo quyết định của Chính phủ, lực lượng phòng cháy chữa cháy xây dựng 3 trung tâm cứu hoả ở 3 miền, Trung - Nam - Bắc. Các lực lượng này sẽ được trang bị trực thăng phục vụ công tác chữa cháy”, ông Sơn nói.

Cũng theo Đại tá Sơn, từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 84 vụ cháy, 1 vụ nổ làm 7 người chết, 11 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính 13 tỷ đồng.

Tình hình cháy nổ tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra 3 vụ cháy gây chết người, trong đó 1 vụ làm 5 người chết tại Tương Mai (quận Hoàng Mai) và 3 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản.

Các điều kiện hạ tầng phục vụ cho chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn chưa đáp ứng kịp so với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, một vấn đề nổi lên là giao thông thường xuyên ùn tắc, đường hẹp, ngõ ngách, dây điện nhằng nhịt ảnh hưởng đến việc triển khai các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ.

Ngoài ra, nguồn nước cho công tác này cũng còn thiếu, nếu tính theo quy chuẩn cứ 150m đường phải có 1 trụ nước chữa cháy thì Hà Nội còn thiếu khoảng 8000 trụ.

Trước đó, cuối năm 2014, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đề xuất trang bị 6 máy bay trực thăng cho 3 miền Bắc - Trung - Nam, trong dự thảo thông tư quy định tiêu chuẩn, định mức trang bị phương tiện PCCC, cứu nạn cứu hộ. Những máy bay này có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Cụ thể, mỗi đội chữa cháy cấp quận huyện phải có tối thiểu 2 xe chữa cháy. Đội trên sông, trên biển sẽ được trang bị một tàu và một xuồng chữa cháy. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được trang bị thêm 2 cano chữa cháy mỗi đội.

LINH SAN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Hà nộichữa cháymáy bay trực thăngcháypccctrực thăng chữa cháymáy bay chữa cháy

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức