Hà Nội lên tiếng vụ cậy xanh bật gốc lộ nguyên bầu sau dông

Thứ ba, 16/06/2015 | 19:51 GMT+7

(ĐSPL) - Theo vị Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: "Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo và Sở Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại việc này".
Tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã tăng tải, chiều ngày 13/6, Thủ đô Hà Nội đã xảy ra một trận mưa giông lớn. Chỉ trong vòng gần 1 giờ đồng hồ trận mưa giông khiến nhiều tuyến đường ở Thủ đô tan hoang, cây cối bị bật gốc đổ ngôn ngang, mái nhà bị hư hại.

Cơn giông lốc kỷ lục tàn phá Thủ đô.

Sau trận mưa giông kinh hoàng,  người dân Thủ đô không chỉ lo lắng trước mức độ tàn phá khủng khiếp mà “bà mẹ thiên nhiên” gây ra, dư luận còn rất quan tâm tới việc ở tuyến một số tuyến đường như Nguyễn Trãi hay Lê Duẩn (Hà Nội), những cây xanh mới trồng được cho là gỗ mỡ đổ ngổn ngang.
Điều ngạc nhiên là phần gốc những cây này vẫn được bọc kín bằng lưới, túi nilon và buộc bằng những sợi dây gai đỏ. Còn trên đường Nguyễn Chí Thanh, tại đây tuy không có cây nào bị đổ, nhưng do cơn mưa lớn đã trôi đi lớp đất phủ ở mỗi gốc cây, làm lộ ra những chiếc bọc bằng lưới quanh mỗi gốc cây.
Liên quan tới vấn đề này, tại buổi họp báo giao ban Thành ủy chiều 16/6, ông Võ Nguyên Phong -  Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có những phát biểu sau cơn giông lốc kỷ lục vừa xảy ra.
Vị Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơn giông chiều ngày 13/6 đã gây ra thiệt hại lớn trên địa bàn. Lượng mưa không lớn nhưng gió mạnh đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ thống cây xanh, điện, nước...
"Các cây đổ này tập trung vào các cây rễ ăn ngang, rễ nông, tập trung nhiều là các cây muồng, bằng lăng với khoảng hơn 500 cây. Nhiều cây gãy, đổ ngang đường gây cản trở giao thông và sự việc đáng tiếc là có 2 người thiệt mạng.
Hệ thống cây xanh gãy đỗ đè lên cáp ngầm, điện, làm mất điện... ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân...", ông Phong thông tin.

Cây xanh lộ nguyên bầu bọc lưới sau khi đổ.

Trả lời báo chí về việc sau cơn giông lốc, nhiều cây xanh mới trồng bị đổ có dấu hiệu vẫn bọc nguyên bầu, nguyên túi nilon, túi lưới… ông Phong cho biết: "Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo và Sở Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại việc này. Sau quá trình kiểm tra nếu toàn bộ những việc này vi phạm quy trình trồng cây thì chúng tôi sẽ xử lý các vi phạm theo quy định”.
Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc cây xanh mới trồng vẫn còn nguyên bầu bọc túi nilon Sở hoàn toàn không biết trước đó.  Sở chỉ được biết khi có phản ánh từ các cơ quan báo chí cũng như người dân. Về đơn vị chịu trách nhiệm, ông Phong khẳng định đó là chủ đầu tư, sau khi kết luận sẽ có thông tin cho báo chí.
Cũng tại buổi họp báo giao ban Thành ủy chiều nay, nhiều PV đã đề cập tới việc tại sao Sở Xây dựng không sớm phát hiện những cây có dấu hiệu sâu mục để tiến hành cắt bỏ, bởi trong trận giông lốc lịch sử vừa qua, có rất nhiều cây xanh Hà Nội gãy đổ do sâu mục quá nặng.
Trả lời về vấn đề này, ông Võ Nguyên Phong cho biết: “Hiện nay tại Hà Nội, việc phát hiện cây sâu mục chỉ được thực hiện theo phương thức trực quan. Vì vậy, những cây có dấu hiệu sâu mục được biểu hiện ra bên ngoài thì dễ phát hiện, còn những cây bên trong thì rất khó phát hiện”.
Về thông tin cho rằng, việc khắc phục hậu quả cơn giông lốc vừa qua còn chậm, ông Võ Nguyên Phong cho rằng:
"Đối với các phương án đối phó của chúng tôi đã xây dựng trong trường hợp chỉ là 300 cây nhưng khối lượng ở đây lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc khắc phục cần thời gian, phương tiện, nhân lực đảm bảo được yêu cầu về kỹ thuật, an toàn.
Với việc cắt hạ những cây xanh gãy đổ vào nhà dân như thời gian vừa qua cần thiết phải có xe cẩu 25 tấn, xe nâng có tầm tới 32m... Việc giải phóng phải ưu tiên cây gãy đổ ảnh hưởng đến giao thông, các công trình và các khu vực còn lại”.
XUÂN TÙNG
Tin tài trợ
cây xanhbầuniloncây xanh Hà NộiHà nộilãnh đạogiông lốcthiệt hạiHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức