`

Hà Nội: Người thứ 2 mắc mô cầu não đang phục hồi tốt

Thứ bảy, 05/03/2016 | 15:22 GMT+7

(ĐSPL) -  Theo các bác sĩ tại BV Nhiệt đới Trung ương, người thứ 2 mắc bệnh viêm màng não mô cầu tại Hà Nội đang hồi phục rất tốt.

Dân Việt đưa tin, sáng 5/3, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – Phó khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trước đó 1 ngày, Khoa đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam 24 tuổi (làm thợ sơn ở Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội) mắc viêm màng não mô cầu . Đây là ca thứ hai mắc căn bệnh này ở Hà Nội trong năm nay.

Cũng theo các bác sĩ,  ngày 2/3  bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn và nôn nhiều. Người thân đã đưa đi cấp cứu tại BV Bạch Mai và được xuất viện ngày hôm sau. Đến ngày 4/3, bệnh nhân bị đau đầu, buồn nôn nên người nhà đã đưa đi cấp cứu tại BV Việt Đức và được chẩn đoán bị viêm màng não do não mô cầu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân đang dần hồi phục. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, ngày 29/2, Hà Nội ghi nhận ca mắc bệnh viêm màng não mô cầu đầu tiên là một bệnh nhân nam giới, 30 tuổi, ở huyện Đông Anh.

Đến 5/3, sức khỏe bệnh nhân này đã tiến triển tốt. Bệnh nhân cảm thấy khỏe, tỉnh táo hoàn toàn, không còn trạng thái lơ mơ, nhức đầu, sốt và buồn nôn. Đặc biệt, bệnh nhân không bị biến chứng khi mắc viêm màng não mô cầu.

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, số bệnh nhân mắc viêm não mô cầu không nhiều nhưng đã mắc là nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại các di chứng nặng. Bệnh cũng dễ lây lan nhanh qua đường hô hấp.

Theo Trí Thức Trẻ, trước diễn biến của bệnh viêm màng não mô cầu, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vào tiết đông xuân dịch viêm màng não mô cầu thường gia tăng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên.

Cũng theo Cục Y tế, bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Trước kia, bệnh dễ gây thành dịch lớn và có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao. Tuy nhiên, hiện nay số ca nhiễm bệnh đã giảm đi rất nhiều.

Theo Cục y tế dự phòng, tính từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh và năm có số người mắc bệnh cao nhất là năm 2011 với 272 ca nhiễm viêm não mô cầu. Từ năm 2012, số ca nhiễm bệnh viêm não do mô cầu cũng như các ca tử vong do bệnh đã giảm dần. Từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Trước tình hình đó, ngày 25/2/2016, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có công văn số 175/DP-DT đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh do não mô cầu. Hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để dịch không có nguy cơ lan rộng. Tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.

Để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
tạt axit vào người thuê đấtdịch bệnhbệnh nhâncấp cứu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức