`

Hải Phòng: Những dấu hiệu bất thường của dự án tại khu “đất vàng”

Thứ hai, 17/10/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Những năm gần đây, TP.Hải Phòng có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế, là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chính quyền thành phố và các cơ quan ban ngành cam kết tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp có môi trường đầu tư phát triển lành mạnh. Tuy nhiên, dự án thuộc số 12 Trần Phú, quận Ngô Quyền đang bộc lộ những dấu hiệu bất thường…

Quyết định bất thường cho 1 doanh nghiệp

Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, khu “đất vàng” có địa chỉ tại số 12 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền là nơi tọa lạc của trường THPT chuyên Trần Phú từ năm 1986 đến nay. Tổng diện tích khuôn viên trường vào khoảng 1,2ha. Đây là trường chuyên duy nhất trên địa bàn TP.Hải Phòng, được người dân Hải Phòng tự hào là “thương hiệu giáo dục” của ngành giáo dục thành phố, vì có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà bằng nhiều giải quốc tế.

Trường THPT chuyên Trần Phú - Hải Phòng

Trong khi đang hoạt động ổn định, tiếp tục có những đóng góp to lớn cho nền giáo dục nước nhà nói chung và TP.Hải Phòng nói riêng thì bất ngờ cuối tháng 3/2016, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu chậm nhất đầu tháng 8/2016 phải hoàn thiện trường THPT chuyên Trần Phú mới tại số 10A, đường Lê Hồng Phong, quận Hải An (cạnh ngã tư đường Lê Hồng Phong và Nguyễn Bỉnh Khiêm) để đưa vào sử dụng trong năm học 2016 – 2017.

Trong thời gian trường THPT chuyên Trần Phú mới vẫn đang thi công, mọi hoạt động tại trường THPT chuyên Trần Phú cũ vẫn diễn ra bình thường, TP.Hải Phòng cũng chưa công bố chủ trương hay thay đổi quy hoạch nào về diện tích trường THPT chuyên Trần Phú cũ. Bất ngờ, khoảng tháng 6/2016, công ty A đã “nhanh chân” có văn bản gửi UBND TP.Hải Phòng đề nghị được giao đầu tư một số dự án trên địa bàn thành phố trong đó có dự án trên khu đất cũ của trường chuyên THPT Trần Phú.

Ngay sau khi nhận được đề nghị công ty A, khoảng tháng 7/2016 (thời điểm trường THPT chuyên Trần Phú mới vẫn trong giai đoạn thi công), ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy và UBND TP.Hải Phòng đã đồng ý chủ trương cho công ty A vào khảo sát để tiến hành dự án xây khách sạn trên khu đất này.

Điều đáng nói, không chỉ đồng ý cho công ty A tiến hành khảo sát khu đất số 12 Trần Phú, UBND TP.Hải Phòng còn giao cho các cơ quan ban ngành như: Sở KH&ĐT, sở Xây dựng, sở TN&MT, sở Tài chính, UBND quận Ngô Quyền phối hợp với công ty A thực hiện các thủ tục pháp lý kèm theo. Khi tiến hành xong các thủ tục cần thiết này thì sẽ đề xuất UBND TP.Hải Phòng báo cáo Trung ương cho phép chỉ định công ty này làm chủ đầu tư với các cơ chế ưu đãi (?!).

Những câu hỏi còn bỏ ngỏ      

Theo quy định hiện hành, với những dự án thương mại, dịch vụ như trên thì phải được đưa ra đấu giá đầu tư công khai đối với tổ chức cá nhân, thế nhưng không hiểu sao lãnh đạo TP.Hải Phòng lại làm ngược lại?

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Hải Phòng, người nhận được văn bản đề nghị của công ty A nêu quan điểm: “Việc công ty A vào khảo sát là việc của người ta, còn giao hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố kèm theo”. PV đặt những câu hỏi liên quan như: Theo quy định thì khu đất 12 Trần Phú phải có hồ sơ mời thầu để các doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư vào đấu thầu công khai, nhưng thành phố đã cho công ty A vào khảo sát, cùng với đó là sẽ đề xuất để xin cơ chế ưu đãi từ Trung ương, việc này có đảm bảo tính khách quan, minh bạch đối với cơ chế đầu tư từ các doanh nghiệp khác hay chưa thì ông Thành nói bận họp và không trả lời”.

Để có câu trả lời khách quan, PV tiếp tục liên hệ với đại diện UBND TP.Hải Phòng. PV đã rất nhiều lần gọi điện, nhắn tin, vài ngày sau mới nhận được thông tin là xem xét và trả lời báo sau.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Có hay không sự ưu ái của TP.Hải Phòng đối với công ty A. Nếu dự án nào cũng được “ưu ái” như thế thì các doanh nghiệp muốn đầu tư vào TP.Hải Phòng sẽ phải làm như thế nào?

Nhóm phóng viên

 

Tin tài trợ
Hải Phòngđất vàngdấu hiệudự án
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức