`

Hé lộ nguyên nhân việc phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực lại bị cản trở

Thứ ba, 10/05/2016 | 12:01 GMT+7

(ĐSPL) – UBND phường Điện Biên cho biết, trong quá trình tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực đã có một số người xưng là khách hàng mua nhà đến để phản đối nên đã ảnh hưởng tới tiến độ.

Tiền Phong cho biết, cụ thể, sau thực hiện chỉ đạo đẩy nhanh tốc độ phá dỡ diện tích vi phạm nhà 8B Lê Trực, đầu tháng 4/2016, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đề ra hàng loạt biện pháp đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên, Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình tăng cường máy móc, lực lượng giám sát, đảm bảo việc phá dỡ đúng kế hoạch.

Những ngày sau đó, công tác phá dỡ luôn đảm bảo 40 - 60m2/ngày, hàng ngày UBND phường Điện Biên có báo cáo đầy đủ tiến độ gửi UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 5/2016, công tác phá dỡ công trình nhà 8B Lê Trực không còn đảm bảo tiến độ.

Nói về tiến độ tháo dỡ, ông Đoàn Văn Bằng, Tổ trưởng Thanh tra xây dựng phường Điện Biên và ông Nguyễn Viết Dũng, đại diện UBND phường Điện Biên cho biết, đến thời điểm này mới phá dỡ được gần 400m2 mặt sàn tầng 19.

Công nhân tiến hành tháo dỡ tại tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Tiền Phong)

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ, ông Bằng cho biết, thời gian qua có một số người xưng là người mua nhà 8B Lê Trực đến công trình cản trở, phản đối lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ. Cùng lúc, có một số người xưng là cán bộ Cty Cổ phần May Lê Trực cũng có đơn gửi UBND quận và các cơ quan chức năng đề nghị dừng việc cưỡng chế, giữ nguyên hiện trạng công trình, bởi việc này có thể ảnh hưởng đến việc làm của họ.

Sau khi có hiện tượng trên, ông Bằng cho hay, UBND phường Điện Biên đã có báo cáo sự việc trên bằng văn bản lên UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đề nghị hướng dẫn xử lý, đến nay việc phá dỡ vẫn chưa đảm bảo đúng tiến độ.

Trước việc này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã nắm bắt được thông tin có một số người xưng là khách hàng mua nhà 8B đến công trình phản đối, cản trở lực lượng chức năng thực hiện việc phá dỡ diện tích vi phạm.

Nhằm xử lý kiên quyết và đúng theo chỉ đạo, ngày 21/4, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Ba Đình tập trung chỉ đạo UBND phường Điện Biên kiên quyết thực hiện Quyết định cưỡng chế số 32/QĐ.

Liên quan tới việc xử lý những cá nhân, tập thể đã để xảy ra việc sai phạm trên, ngày 8/3, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản thống nhất đề xuất giáng chức và chuyển công tác các ông Nguyễn Cương Quyết, Phạm Hùng Phương là Đội trưởng và Đội phó Thanh tra Xây dựng Ba Đình. Ông Hoàng Ngọc Vinh, Phó chánh thanh tra nhận hình thức khiển trách. Ông Lê Văn Đức, Phó phòng Quản lý và cấp phép xây dựng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, thông tin trên báo VnExpress.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (thanh tra viên, nguyên tổ trưởng Trật tự xây dựng phường Điện Biên, thuộc Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình) bị buộc thôi việc, nhưng do ông Dũng đã chuyển công tác nên Sở thông báo đến nơi cư trú và nơi công tác hiện nay.

Ông Phạm Quốc Hùng, chuyên viên Đội Trật tự xây dựng quận Ba Đình và ông An Quốc Việt, cán sự Đội Trật tự xây dựng quận Ba Đình bị cảnh cáo, chuyển công tác.

Hai trường hợp bị quy trách nhiệm khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực mà không có biên bản kiểm tra hiện trường, nhưng đã nghỉ hưu là ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng và bà Lê Thị Nhung, nguyên Trưởng phòng Quản lý và cấp phép xây dựng, không bị áp dụng quy định xử lý kỷ luật công chức.

Các tập thể Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng, UBND quận Ba Đình bị đề nghị “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”, không để xảy ra các trường hợp tương tự; Lãnh đạo Sở Xây dựng phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý, bàn giao, tiếp nhận đội ngũ cán bộ, công chức khi có sự điều chỉnh bộ máy.

Công trình 8B Lê Trực nằm sát khu chính trị Ba Đình - cách Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tòa nhà Quốc hội khoảng 300 m, cách Văn phòng Trung ương Đảng, Phủ chủ tịch chừng 500 m, tính theo đường chim bay. Khi chủ đầu tư xây xong phần thô thì bị phát hiện sai phạm so với giấy phép xây dựng.

Cụ thể từ tầng 8 trở lên (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi 3,36 m so với khối đế, phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp mà xây thẳng đến mái để tăng diện tích sàn.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép nhưng chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.


An Thiên
(Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video tin tức:

 

Tin tài trợ
tòa nhà 8b lê trựcgiọng hát việt nhí 2016 tập 5vi phạm xây dựngSở Xây dựng Hà Nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức