Hoàn thành thử nghiệm gắn định vị trên thiết bị phóng xạ

Thứ bảy, 11/04/2015 | 09:52 GMT+7

(ĐSPL) - Sau vụ thiết bị phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu, TP.HCM đã hoàn tất bộ định vị quản lý thiết bị chứa phóng xạ.
Theo tin tức từ báo Vnexpress, chiều ngày 10/4, Trung tâm nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch (ICD REC) cho biết, đã hoàn thành thử nghiệm lần 2 việc gắn định vị trên thiết bị phóng xạ.
Một cán bộ của trung tâm này nói: “Trung tâm hiện chỉ còn chờ kế hoạch đưa đi gắn của Sở Khoa học Công nghệ thành phố”.

Video: Chuẩn bị lắp đặt thử nghiệm thiết bị định vị phóng xạ.

Được biết, ICD REC là đơn vị được UBND TP.HCM giao phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ chế tạo hệ thống định vị gắn lên thiết bị phóng xạ sau vụ việc công ty Apave – Châu Á – Thái Bình Dương để thất lạc tháng 9 năm ngoái. Qua nhiều nghiên cứu, thiết bị này đã sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Hoàn thành thử nghiệm gắn định vị trên thiết bị phóng xạ - Ảnh 1Phóng to

Hộp định vị gắn lên thiết bị chứa phóng xạ. (Ảnh: Duy Trần/báo Vnexpress).

Bộ định vị có 2 bộ phận gồm phần khung thép (tùy kích cỡ) bo quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và một hộp định vị hình chữ nhật (kích thước 5x12 cm) bằng nhựa chứa các vi mạch điều khiển. Hộp định vị được phát triển dựa trên con chip SG8V1 (chip đầu tiên của Việt Nam do ICD REC chế tạo), hệ thống GPS, hệ thống báo tin GSM/GPRS, nguồn điện, đèn led...
Thạc sĩ Nguyễn Tấn Thịnh - Trưởng phòng Application (ICD REC) cho hay, sau khi gắn định vị lên thiết bị chứa phóng xạ, thiết bị này sẽ được quản lý bởi một phần mềm trực tuyến.
“Khi thiết bị chứa phóng xạ đứng yên, cứ 10 giờ, định vị sẽ gởi thông tin về vị trí, nồng độ phóng xạ 1 lần. Nếu thiết bị di chuyển, cứ 1 phút, định vị sẽ gởi thông báo về trung tâm”, thạc sĩ Thịnh cho biết thêm.
Ngoài ra, khi di chuyển, phần mềm trực tuyến cũng vẽ lại hành trình của thiết bị để quản lý. Cùng một lúc, phần mềm này có thể quản lý được 10.000 hoặc thậm chí 50.000 định vị.
Bộ định vị được thiết kế gọn, dễ sử dụng, pin dùng khoảng một năm. Nếu bộ định vị bị tháo rời khỏi thiết bị hoặc có tác động gỡ bỏ, hệ thống sẽ ngay lập tức gởi cảnh báo khẩn về trung tâm. “Khi đó, chúng tôi sẽ báo cơ quan chức năng về vị trí của thiết bị để xử lý”, thạc sĩ Thịnh nói.
Ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ, Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cho biết, từ ngày 8-13/4, Sở sẽ lên kế hoạch gắn định vị trên thiết bị có chứa phóng xạ. Năm bộ định vị đầu tiên được gắn lên các thiết bị ở công ty từng để thất lạc thiết bị phóng xạ vào năm.
“Gắn định vị cho thiết bị phóng xạ là việc cấp thiết, từ đây đến cuối năm 2015, sở Khoa học Công nghệ sẽ triển khai gắn cho tất cả các thiết bị đang hoạt động”, ông Trung nói.
Trước đó, nói về vấn đề quản lý nguồn phóng xạ, trao đổi trên báo Người lao động, ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cho biết, sau khi xảy ra vụ việc mất nguồn phóng xạ ở TP.HCM trước đây, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã có kiến nghị sửa đổi Thông tư 23/2010/TT-BKHCN về quản lý nguồn phóng xạ, trong đó yêu cầu các nguồn phóng xạ di động có hoạt động lớn, sử dụng trong chụp ảnh phóng xạ công nghiệp, khi vận chuyển phải có hệ thống giám sát an ninh.

Hoàn thành thử nghiệm gắn định vị trên thiết bị phóng xạ - Ảnh 2Phóng to

Nguồn phóng xạ thất lạc.

“Điều đó để bảo đảm trong bất kỳ tình huống nào, cơ quan quản lý cũng biết được nguồn phóng xạ đang ở đâu”, ông Tấn giải thích.
Video: Chưa tìm thấy thiết bị phóng xạ thất lạc: Hiểm họa tiềm ẩn.

Cũng theo ông Tấn, trước khi nhập nguồn phóng xạ, nếu không sử dụng cũng phải có giấy phép để đưa vào kho lưu giữ. Trong trường hợp tháo ra để sửa chữa thì phải thông báo cho bên quản lý biết và xem xét xem họ có chứng chỉ tháo lắp hay không. Nếu hết hạn sử dụng và muốn thay thế nguồn khác, thậm chí vứt bỏ, cũng phải có giấy phép.
“Riêng đối với trường hợp của Công ty Pomina 3, kho lưu trữ nguồn phóng xạ của doanh nghiệp này chưa bảo đảm về an ninh”, ông Tấn nói.

Nguồn phóng xạ Coban-60 bị mất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu người dân vô tình tiếp xúc trực tiếp lâu dài. Ở khoảng cách tiếp xúc 10cm, nguồn phóng xạ này có thể gây ra liều chiếu xạ gấp hàng chục nghìn lần so với liều chiếu xạ cho phép đối với một người bình thường.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi nhìn thấy nguồn phóng xạ bị thất lạc mà báo chí đăng tải, người dân không được rút lõi bên trong ra khỏi thiết bị bảo vệ bên ngoài, nên để nguồn phóng xạ càng xa người càng tốt, có thể chôn xuống đất đồng thời báo cho cơ quan chức năng sớm nhất.

LINH SAN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
thiết bị phóng xạđịnh vịTP.HCMphóng xạ thất lạcvũng tàuquản lý thiết bịnguồn phóng xạ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức