`

Học sinh chui túi nilon vượt lũ tới trường: Lãnh đạo tỉnh lên tiếng

Thứ tư, 05/09/2018 | 21:42 GMT+7

Hành trình tới trường của hơn 50 em nhỏ ở bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên khiến nhiều người cảm phục vì tinh thần hiếu học của các em.

Hôm nay (5/9), học sinh - sinh viên trên cả nước đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Trong không khí háo hức của năm học mới, nhiều học sinh ở bản Huổi Hạ (Na Sang, Mường Chà, Điện Biên) phải chui túi nilon nhờ người lớn đưa qua suối lũ, băng rừng hơn 5h đồng hồ tới trường.

Người dân mạo hiểm đưa con em tới trường bằng túi nilon. Ảnh: Báo CA TP.HCM

Bản Huổi Hạ là một trong những bản xa và khó khăn nhất của xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cả bản có 75 hộ, với khoảng 500 nhân khẩu sinh sống, 100% là hộ nghèo.

Trận mưa lũ lớn vừa qua khiến nước suối Nậm Chim lên cao, cuốn trôi mất chiếc cầu tạm bằng tre nứa của bản, nên người dân nơi đây phải khắc phục bằng cách dùng bè tre, căng dây thừng qua suối để đi lại.

Việc đi lại bằng cách này đối với người lớn vô cùng vất vả, đối với trẻ nhỏ, các em học sinh trong bản còn vất vả hơn nhiều. Để kịp đến trường khai giảng năm học mới, hơn 50 học sinh cấp II của bản phải chấp nhận chui túi bóng nilon, nhờ người lớn kéo qua suối, rồi sau đó lội bộ khoảng 5 giờ đồng hồ qua hơn 15km đường rừng để đến trường.

Mùa khô, người dân làm cầu tạm đi qua suối. Mưa đến, nước lũ về, phương tiện qua suối là những bè nổi. Tuy nhiên, những ngày nước lớn, không thể di chuyển bằng bè, phụ huynh buộc phải cho con em chui túi ni lông rồi họ lội xuống suối kéo qua bờ bên kia để tiếp tục đến trường.

Báo Công an TP.HCM dẫn lời em Giàng A Cua, học sinh lớp 9 Trường THCS Na Sang chia sẻ: “Lần đầu tiên đi rất sợ, cảm giác ngộp thở. Những lần sau dù vẫn rất khó chịu nhưng chẳng còn cách nào khác”

Việc làm này diễn ra nhiều năm nay. Biết là nguy hiểm, nhưng người dân nơi đây đành liều mình để con em được học chữ. Nguyện vọng chung của người dân ở đây là có một cây cầu treo đi lại cho bớt nguy hiểm.

Theo VOV, chính quyền xã Na Sang cho biết, việc các em học sinh ở bản Huổi Hạ phải chui túi bóng nilon qua suối lũ đi học là chuyện bất đắc dĩ không mong muốn, song hiện nay do đường xá đi lại quá khó khăn nên chưa xây dựng được cầu. Xã cũng đang đề nghị lên trên xem xét, cân đối kinh phí làm cầu giúp người dân đi lại bớt khó khăn.

Chiều 5/9, trả lời PV VTC News, ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên xác nhận thực trạng trên và cho biết địa phương sẽ sớm khắc phục việc này.

Ông Quý cho biết: “Điểm trường Huổi Hạ cách trung tâm xã Na San của huyện Mường Chà hơn 25km. Để đến trường, giáo viên, học sinh phải qua rất nhiều sông, suối.

Trước đó, người dân đã bắc một chiếc cầu tạm cho các cháu học sinh đi học. Tuy nhiên, chiếc cầu tạm này cũng bị cuốn trôi trong đợt lũ lớn vừa qua".

Theo ông Quý, trong 2 ngày qua lũ trên các suối ở huyện Mường Chà nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung đã rút. Sau khi lũ rút, địa phương sẽ sớm dựng lại chiếc cầu này để học sinh đi học.

Vi An (T/h)

Tin tài trợ
học sinhchui túi nilonkhai giảngĐiện Biên
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức