Học sinh Việt Nam vượt Mỹ, Pháp về trình độ Toán, Khoa học

Thứ năm, 11/06/2015 | 08:08 GMT+7

(ĐSPL) - Vượt mặt các đối thủ nặng ký như Mỹ, Pháp... Việt Nam vươn lên thứ 12 trong Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức OECD.

Vietnamnet đưa tin, trong Bảng xếp hạng chất lượng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mà tờ BBC đã đưa, Việt Nam đã vượt qua nhiều đối thủ có nền giáo dục lớn như Mỹ, Pháp, Úc... để vươn lên đứng vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng này.

Bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên kết quả môn Toán và Khoa học của học sinh 15 tuổi ở 76 quốc gia.

Trong đó, 5 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đứng đầu bảng là Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Phần Lan, đất nước được cho là có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, xếp vị trí thứ 6. Anh xếp thứ 20, sau Australia và Mỹ xếp thứ 28. Các quốc gia châu Phi xếp thứ hạng thấp, trong đó Ghana xếp cuối bảng.

Học sinh Việt Nam vượt Mỹ, Pháp về trình độ Toán, Khoa học - Ảnh 1Phóng to

Học sinh Singapore dẫn đầu thế giới về trình độ Toán và Khoa học.

"Cuộc khảo sát giúp các quốc gia (cả giàu lẫn nghèo) có thêm cơ sở để so sánh trình độ của họ với những nước đứng đầu thế giới về giáo dục. Từ đó, họ có thể phát hiện điểm mạnh và yếu, thấy được những lợi ích kinh tế dài hạn từ nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục" - ông Andreas Scheleider, giám đốc chương trình giáo dục của OECD cho biết.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh giá chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu", ông Andreas Schleicher cho biết thêm.

Cũng theo vị giám đốc này, sáng kiến đá giá chất lượng giáo dục trên quy mô toàn cầu này nhằm cung cấp cho những nước giàu và nghèo dữ liệu để so sánh với những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhằm khám phá điểm mạnh, cũng như điểm yếu của nước mình. Từ đó, xem xét những lợi ích kinh tế dài hạn có được nhờ cải thiện chất lượng giáo dục.

Được biết, những số liệu và bảng xếp hạng này sẽ chính thức được công bố tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới tổ chức ở Hàn Quốc, nơi Liên Hiệp Quốc triệu tập một Hội nghị bàn về mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn cầu vào năm 2030.

THIÊN AN (Tổng hợp)

Xem thêm: Bộ Giáo dục đề nghị CA xác minh việc 'chạy điểm vào đại học'

Tin tài trợ
giáo dụcBảng xếp hạngthế giớihọc sinh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức