`

Hội nghị quan chức cao cấp Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN

Thứ bảy, 28/04/2018 | 20:40 GMT+7

Trong 2 ngày 26 và 27/4/2018, tại Hà Nội, bộ Công an Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 8 về Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN.

Theo cổng thông tin điện tử bộ Công an, trong 2 ngày 26 và 27/4/2018, tại Hà Nội, bộ Công an Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 8 về Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN.

Tham dự hội nghị có các đoàn đại biểu của chính phủ 10 quốc gia ASEAN, đại diện Ban thư ký ASEAN, Ban thư ký Hiệp định, đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương của Việt Nam có liên quan đến hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự…

Hiệp định tương trợ về hình sự giữa các nước ASEAN là điều ước quốc tế đa phương đầu tiên về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự giữa các nước Đông Nam Á; đồng thời là một trong những công cụ pháp lý đa phương hữu hiệu trong khu vực, xác lập cơ chế phối hợp chặt chẽ, lâu dài, thể hiện sự nhất trí và quyết tâm chung của các nước ASEAN trong việc hợp tác phòng, chống tội phạm trong khu vực, nhất là tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị quan chức cao cấp Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN - Ảnh 1Phóng to

Các đại biểu tham dự hội nghị. - Ảnh N.T.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công an Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai thực thi Hiệp định nói riêng và trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEAN nói chung trong thời gian qua.

Đồng thời, Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai Hiệp định như việc quy định các biện pháp và phạm vi tương trợ tư pháp nêu trong Hiệp định là tương đối hẹp; tính hiệu lực của Hiệp định chưa cao vì hiện nay Hiệp định chưa được coi là văn kiện chính thức của ASEAN...

Do đó, Thứ trưởng Lê Quý Vương mong muốn thông qua hội nghị này, các đại biểu sẽ chia sẻ, trao đổi thông tin, các vấn đề khoa học, thực tiễn của các nước ASEAN và quốc tế nhằm tổng kết, đánh giá việc thực hiện Hiệp định để xác định những khó khăn, vướng mắc và giải pháp hữu hiệu cho việc triển khai thực hiện Hiệp định trong thời gian tới.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày với nội dung: 10 quốc gia ASEAN sẽ báo cáo về kết quả thực hiện Hiệp định từ sau Hội nghị lần thứ 7 và tham luận chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế; thảo luận về việc nâng cấp Hiệp định thành văn kiện chính thức của ASEAN…

Theo Người Đưa Tin

Tin tài trợ
Hội nghị quan chức cao cấpViệt NamASEANHiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước ASEANbộ Công an Việt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức