Hôm nay (4/4) 'trăng máu' cực hiếm xuất hiện ở Việt Nam

Thứ bảy, 04/04/2015 | 09:55 GMT+7

(ĐSPL) - "Trăng máu" - hiện tượng thiên nhiên nguyệt thực toàn phần lần đầu tiên và cũng là duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 4/4, tại Việt Nam cũng có thể quan sát được hiện tượng này.
Theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, tối ngày 4/4, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra. Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát toàn bộ hiện tượng này.

Video: Hiện tượng "trăng máu" huyền ảo.

Cụ thể, vào lúc 16h01, mặt trăng sẽ đi vào vùng bóng nửa tối; pha một phần bắt đầu lúc 17h15; pha toàn phần bắt đầu lúc 18h57; đạt cực đại lúc 19h; pha toàn phần kết thúc lúc 19h02; pha một phần kết thúc lúc 20h44; mặt trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21h59 và kết thúc hoàn toàn sự kiện.

Hôm nay (4/4) 'trăng máu' cực hiếm xuất hiện ở Việt Nam - Ảnh 1Phóng to

Các pha nguyệt thực. (Nguồn: Thienvanhanoi).

Chia sẻ tin tức về hiện tượng "trăng máu" đặc biệt này, trên báo VietnamPlus/TTXVN, anh Trần Văn Long, Phó Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, trong năm 2014, ở Việt Nam có một lần quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần (ngày 8/10), lần nguyệt thực một phần tiếp theo ở Việt Nam quan sát được sẽ vào 8/8/2017 còn nguyệt thực toàn phần thì phải đợi đến 31/1/2018.
Cũng theo anh Long, căn cứ vào dự báo thời tiết thì vào tối ngày 4/4, trời sẽ rất đẹp và thuận lợi cho việc quan sát. Bởi vậy, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức buổi quan sát sự kiện trên cho thành viên và những người yêu thích thiên văn.
Dự kiến, địa điểm quan sát là bên ngoài Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tại đây, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ đem theo khoảng 10 kính thiên văn. Ngoài việc quan sát, các thành viên sẽ chia sẻ kiến thức về sự kiện này.
Anh Long cho biết thêm, với hiện tượng nguyệt thực toàn phần, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường nhưng sự kiện sẽ thú vị hơn nếu có ống nhòm hoặc kính thiên văn. Người xem cần lựa chọn khu vực rộng rãi không bị cản bởi các tòa nhà cao tầng, không khí trong lành và tránh khỏi ánh sáng đèn để có thể quan sát được rõ hơn.

LINH SAN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
trăng máunguyệt thực toàn phầnhiện tượng trăng máutrăng máu việt namtrăng máu cực hiếmMặt trăng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức