`

Hơn 400 tàu đánh bắt ở biển Quảng Nam vẫn chưa vào bờ

Thứ hai, 12/09/2016 | 20:20 GMT+7

(ĐSPL) - Tính đến chiều 12/9 mặc dù cơn bão sắp vào đất liền nhưng vẫn còn hơn 400 tàu đánh bắt hải sản ở ngoài biển của tỉnh Quảng Nam vẫn chưa vào bờ neo đậu.

Chiều tối ngày 12/9 thông tin từ Thượng tá Trần Văn Ba, Trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại (Quảng Nam) cho hay, cán bộ đồn đang túc trực để sẵn sàng túc trực 24/24 để đón và đưa tàu ngư dân vào bờ an toàn. Cùng với đó sẽ vận động tàu ngư dân trong đất liền hỗ trợ đưa các tàu ngoài biển vào bờ tránh trường hợp mắc cạn hay các sự cố khác xảy ra.

Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tàu cá của cả tỉnh Quảng Nam đã vào bờ là 3.837 tàu với gần 12 ngàn lao động. Số tàu còn lại đang hoạt động trên biển là 441 tàu với gần 4800 lao động. Trong đó, tàu hoạt động xa bờ là 149 tàu với gần ba ngàn lao động đang hoạt động ở 14 độ - 17 độ vĩ Bắc – 119 độ kinh Đông. Tàu đang hoạt động gần vờ là 292 tàu với hơn 1900 lao động.

Để kịp thời kịp thời sẵn sàng cứu người, cứu tài sản khi có thiên tai xảy ra, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã tổ chức triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp nhằm chủ động đối phó với mọi tình huống. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các đài canh thông tin thường trực 24/24 giờ để phát các bản tin về thời tiết, diễn biến của áp thấp nhiệt đới cho các phương tiện tàu cá đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh hoặc di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng, không cho tàu thuyền ra biển, tổ chức bắn pháo hiệu theo quy định.

Hơn 400 tàu đánh bắt ở biển Quảng Nam vẫn chưa vào bờ - Ảnh 1Phóng to

Các tàu vào bờ neo đậu trú bão (ảnh minh họa).

Riêng các đồn biên phòng và Hải đội 2 tổ chức lực lượng cơ động một trung đội sẵn sàng làm nhiệm vụ, sử dụng tàu thuyền cơ động phục vụ tình huống có thể xảy ra. Các đồn, trạm biên phòng phân công cán bộ xuống địa bàn sắp xếp khu vực neo đậu an toàn, chằng buộc tàu thuyền và tuyên truyền, vận động ngư dân di chuyển một số phương tiện nhỏ lên bờ để tránh bị va đập. Duy trì lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn và bảo vệ tài sản cho các phương tiện đang neo đậu ở các bến bãi.

Trước đó, để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành bão) và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã có công điện yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động ứng phó kịp thời với bão lũ.

Theo đó, công điện yêu cầu huy động tất cả mọi lực lượng, phương tiện và mọi biện pháp để chủ động ứng phó; phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang và các đơn vị liên quan trên địa bàn chỉ đạo thực hiện khẩn trương, đồng bộ các biện pháp phòng, chống. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven biển, ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất; các xã có đường cao tốc đi qua (đặc biệt tại các vị trí có khả năng có dòng nước chảy xiết tại các cống qua đường, cống chui dân sinh); sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân triệt để đến nơi an toàn. Chỉ đạo khẩn trương tổ chức các biện pháp thu hoạch lúa vụ Hè Thu.

Tổ chức triển khai ngay các biện pháp chỉ đạo Nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố tổ chức chằng, chống nhà ở thật chặt (nhất là nhà mái tôn), trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, có các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten,… 

Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tàu thuyền tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, đảm bảo an toàn; di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản đến nơi an toàn; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ....

CƯỜNG THIỆN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: 

 

Tin tài trợ
Ông bố đọc rápbố trẻ conbãoáp thấp nhiệt đớiQuảng Namcách tiết kiệm tiềnbến cảng8 cách tiết kiệm tiềncứu hộcứu nạnbiên phòngcảng biểntin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức