`

Chôn thải Formosa: Kết quả kiểm nghiệm không khách quan, Hà Tĩnh chưa công bố

Thứ bảy, 16/07/2016 | 17:49 GMT+7

Sự kiện:

Vụ Formosa

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ chôn chất thải Formosa trong trang trại, sau 3 ngày làm việc, Hà Tĩnh quyết định chưa công bố kết quả kiểm nghiệm vì cho rằng, cách lấy mẫu còn thiếu khách quan.

Ngày 12/7, báo Người Đưa Tin có loạt bài viết chấn động, phán ánh việc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lén lút mang bùn bánh được lấy từ khu công nghiệp Formosa vào chôn lấp tại trang trại “bí mật” của ông Lê Quang Hòa (giám đốc công ty này).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh được giao chủ trì đoàn công tác, lấy mẫu tại hiện trường, gửi Viện Khoa học Môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia).

Chôn thải Formosa: Kết quả kiểm nghiệm không khách quan, Hà Tĩnh chưa công bố - Ảnh 1Phóng to

Chất thải được đổ xuống, chờ chôn lấp.

Chiều 16/7, trao đổi với phóng viên, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tối 15/7, đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu chất thải Formosa của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh gửi Viện Khoa học Môi trường (thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia). Tuy nhiên, do cách lấy mẫu của Sở có tính đại diện quá thấp (chỉ lấy 1 điểm duy nhất) nên độ chính xác không cao. Do đó, dù đã có kết quả kiểm nghiệm nhưng Hà Tĩnh không công bố kết quả mẫu này mà sẽ chờ kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu sau đó 1 ngày.

Mẫu của bộ lấy đại diện tại 30 điểm khác nhau trong bãi rác nên sẽ cho kết quả khách quan, đảm bảo và chính xác hơn rất nhiều so với cách lấy mẫu của sở.

Nguồn tin riêng PV báo Người đưa tin có được, trong số 15 chỉ tiêu chất thải của Formosa được Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh mang đi kiểm nghiệm có ít nhất 2 chỉ tiêu vượt ngưỡng độc hại.

Kết quả trên cho thấy, hành vi chôn chất thải Formosa của Công ty Đô thị - Môi trường thị xã Kỳ Anh là vi phạm pháp luật về môi trường nghiêm trọng.

Các mẫu còn lại tuy xác định chưa vượt ngưỡng chất thải công nghiệp thông thường nhưng cũng không nằm trong các danh mục do công ty này xử lý. Thực tế, Công ty Đô thị - Môi trường thị xã Kỳ Anh là đơn vị chỉ được xử lý các chất thải sinh hoạt thông thường, hút bể phốt bồn cầu, dọn cống rãnh dân sinh.

Được biết, sau khi công bố kết quả này, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo Lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng – Thái Bình sáng ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, sẽ đề nghị xử lý hình sự nếu xác định chất thải chôn ở vườn tràm nhà ông Lê Quang Hoà là chất thải độc hại.

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
Pocheon FCxe bom liều chếtcách phân biệt nước mắmFormosahà tĩnhbia thượng hạngĐT Việt Nam đại thắng Pocheon FCvụ nổ súng 1 người tử vong ở hà nộitin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức