`

Khẩn cấp cứu tàu cá cùng 11 thuyền viên trôi tự do trên biển

Thứ năm, 24/11/2016 | 17:24 GMT+7

(ĐSPL) – Chiếc tàu cá cùng 11 thuyền viên đang hoạt động trên biển thì bất ngờ chết máy và hiện đang trôi tự do trong tình trạng nước tràn vào tàu.

TTXVN đưa tin, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai phương án cứu khẩn cấp 11 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn mang số hiệu Qng 92823-TS do ngư dân Võ Lai làm chủ.

Chiếc tàu chết máy và trôi tự do trong tình trạng nước tràn vào tàu khi đang hoạt động tại vùng biển cách Sa Kỳ (Quảng Ngãi) 195 hải lý về phía Đông, cách đảo Bông Bay - Hoàng Sa 25 hải lý về phía Tây vào lúc 5h ngày 24/11.

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ báo Thanh niên, chiếc tàu thả trôi với vận tốc 0,5 hải lý/giờ. Thời điểm gặp nạn, trên vùng biển có gió Đông Bắc cấp 5, cấp 6. Ngay sau khi bị nạn, thuyền trưởng tàu cá QNg 92823 TS đã phát tín hiệu yêu cầu được cứu hộ khẩn cấp.

Nhận được thông tin, văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chủ tàu, thuyền trưởng khẩn trương thông báo, huy động các tàu đang hoạt động gần khu vực đến hỗ trợ tàu cá bị nạn; Bộ Tham mưu Quân chủng Hải quân thông báo cho các tàu của đơn vị đang làm nhiệm vụ trên biển biết để có biện pháp hỗ trợ tàu cá bị nạn, đồng thời sẵn sàng phương tiện đi cứu hộ khi có lệnh.

Luật số 18/2012/QH13 của Quốc hội về Luật biển Việt Nam nêu trong chương II về hoạt động trong vùng biển Việt Nam quy định tại điều 33 về việc tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ như sau.

Trường hợp người, tàu thuyền hoặc phương tiện bay gặp nạn hoặc nguy hiểm trên biển cần sự cứu giúp thì phải phát tín hiệu cấp cứu theo quy định và khi điều kiện cho phép phải thông báo ngay cho cảng vụ hàng hải hay trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam hay nhà chức trách địa phương nơi gần nhất biết để được giúp đỡ, hướng dẫn cần thiết.

Khi nhận biết tình trạng người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm hay nhận được tín hiệu cấp cứu của người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm cần được cứu giúp, mọi cá nhân, tàu thuyền khác phải bằng mọi cách tiến hành cứu giúp người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm nếu điều kiện thực tế cho phép và không gây nguy hiểm đến tàu thuyền, những người đang ở trên tàu thuyền của mình và kịp thời thông báo cho cá nhân, tổ chức liên quan biết.

Nhà nước bảo đảm sự giúp đỡ cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế có liên quan và trên tinh thần nhân đạo để người và tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm trên biển có thể nhanh chóng được tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

Trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, Nhà nước có đặc quyền trong việc thực hiện các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ người và tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm cần sự cứu giúp.

Lực lượng có thẩm quyền có quyền huy động cá nhân, tàu thuyền đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn nếu điều kiện thực tế cho phép và không gây nguy hiểm cho cá nhân, tàu thuyền đó.

Việc huy động và yêu cầu quy định tại khoản này chỉ được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp và chỉ trong thời gian cần thiết để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Việc cứu hộ hàng hải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng cứu hộ hàng hải theo thỏa thuận giữa chủ tàu thuyền hoặc thuyền trưởng tàu thuyền tham gia cứu hộ với chủ tàu thuyền hoặc thuyền trưởng của tàu thuyền gặp nạn, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế có liên quan.

Tàu thuyền nước ngoài vào vùng biển Việt Nam thực hiện việc tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Tin tài trợ
tàu cá cùng 11 thuyền viên trôi trên biểntàu cá gặp nạnthuyền viênứng cứu
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức