`

Không phải thi lại lý thuyết với giấy phép lái xe không thời hạn

Thứ sáu, 02/12/2016 | 08:41 GMT+7

(ĐSPL) – Theo Bộ Giao thông vận tải, đối với giấy phép lái xe không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có thông cáo báo chí trả lời về việc “tuýt còi” của Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) đối với Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ do cơ quan này ban hành.

Theo Bộ GTVT, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy đã được các cơ quan có thẩm quyền phát hành và cấp cho người dân sử dụng từ nhiều năm nay. Quá trình sử dụng giấy phép lái xe bằng giấy đã bộc lộ nhiều bất cập như: lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...

Không phải thi lại lý thuyết với giấy phép lái xe không thời hạn - Ảnh 1Phóng to

GPLX vật liệu PET được cấp từ năm 2011. (Ảnh : Dân trí)

Trước đó, ngày 20/8/2014, Việt Nam là thành viên Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ, đây là bước chuyển đổi quan trọng trong quá trình hội nhập về giao thông đường bộ của Việt Nam. Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ GTVT đã quy định lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, thông cáo báo chí của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT nhấn mạnh, thẻ nhựa PET, có độ bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao được áp dụng cho giải pháp nhận diện bảo mật cấp quốc gia trong quá trình quản lý cấp, đổi giấy phép lái xe. Việc chuyển đổi giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng bởi nó mang đến cho cả người cấp thẻ lẫn người sử dụng nhiều lợi ích thiết. Việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã được Bộ GTVT lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, thực hiện chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2016 của Bộ GTVT và Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Bộ đang tiến hành xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này Bộ Giao thông vận tải đã quy định việc chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET theo hướng: Đối với giấy phép lái xe không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết. Đối với trường hợp giấy phép lái xe có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép. 

Tin tài trợ
GPLX vật liệu PETBộ Giao thông Vận tảiBộ Tư pháp
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức