`

Kon Tum: Nỗi nhọc nhằn của nhiều hộ dân “dài cổ” chờ sổ đỏ

Thứ bảy, 30/07/2016 | 06:03 GMT+7

(ĐSPL) - Hào hứng trước viễn cảnh tương lai tươi sáng, 62 hộ dân đến vùng mới. Sau đó, nhiều người đã bưng mặt òa khóc, bởi nơi họ phải sống phần đời còn lại ở vùng đất, không nhà, không nước sinh hoạt. Gần mười năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, họ vẫn không có được một tấc đất cắm dùi theo đúng nghĩa. Họ đã nộp tiền nhưng vẫn chưa được nhận sổ đỏ.

Mang con bỏ chợ

Hay tin PV báo ĐS&PL đang có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn Cuông (SN 1960, ngụ thôn 3 xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum), hàng chục người dân đang làm việc tại các rẫy lân cận đã tức tốc chạy về bộc bạch nỗi uất ức. Mọi người nhất trí cử ông Cuông làm người đại diện cho 62 hộ dân chia sẻ với PV. Gương mặt già nua khắc khổ, ông Cuông kể, năm 2001, các hộ dân vào nông trường 701 (chi nhánh xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) làm kinh tế mới.

“Theo chủ trương chính quyền tỉnh Hải Dương phổ biến với chúng tôi, vào đó sẽ được làm công nhân nông trường 701 đồng thời được cấp nhà cấp bốn trên diện tích 1.000m2, hỗ trợ 6 tháng lương thực/hộ. Thời điểm đó, ở quê đất chật người đông, cuộc sống vất vả, chúng tôi vui mừng hy vọng có được cuộc sống đầy đủ, ấm cúng. Chính vì vậy, 62 hộ dân chúng tôi quyết định bán hết tài sản nhà cửa, ruộng vườn vào Tây Nguyên lập nghiệp. Khi chúng tôi đặt chân đến đất Tây Nguyên được cán bộ nông trường 701 đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo, chúng tôi cảm thấy quyết định của mình là sáng suốt. Thế nhưng, thực tế khi chúng tôi đến vùng đất hoang không nhà, không nước, đại diện chính quyền chỉ tay vào bãi đất trống, chỉ cho từng hộ nơi ở.

Kon Tum: Nỗi nhọc nhằn của nhiều hộ dân “dài cổ” chờ sổ đỏ  - Ảnh 1Phóng to

Người dân xã Đắk Pxi trao đổi với PV.

Sau đó, mọi người được nhận vào làm công nhân tại nông trường 701, tuy cuộc sống vất vả nhưng mọi người đều cố gắng hy vọng sẽ có được cuộc sống cơm no, áo ấm. Tuy nhiên, 5 năm sau ngày khoác áo công nhân, năm 2006, nông trường tuyên bố giải thể.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Khắc Tuyến (SN 1968, ngụ thôn 3 xã Đắk Pxi) bức xúc: “Tôi được vào biên chế công nhân tròn 5 năm, hàng tháng vẫn đóng bảo hiểm đầy đủ. Thế nhưng, khi nông trường giải thể, tôi đến hỏi chế độ bảo hiểm thì họ hứa hẹn hết năm này qua năm khác. Đến giờ, tôi vẫn không nhận được một đồng nào tiền chế độ, cũng không biết kêu ai, nhờ ai cả”.

Chính quyền xã bức xúc nhưng không có thẩm quyền giải quyết

Năm 2008, nông trường 701 sáp nhập với công ty TNHH MTV cà phê 734 tiến hành thanh lý vườn cây 75 triệu đồng/ha cà phê, 25 triệu đồng/ha đất trống. Những hộ nào trước đó làm công nhân không mua thì họ sẽ bán cho người có nhu cầu. Ông Cuông phân trần: “Không mua thì không có chỗ ở, đất canh tác, chúng tôi đành vay mượn để mua. Hơn nữa lãnh đạo công ty TNHH MTV 734 cam đoan trong 3 năm chúng tôi trả được 80% tiền thì sẽ được nhận sổ đỏ. Do đó, để “lấy ngắn nuôi dài”, chúng tôi phải đi vay tiền bên ngoài với lãi suất cao (3%/ngày) để mua bằng được mảnh đất cắm dùi. Nhưng tiền chúng tôi đã chồng đủ mà sổ đỏ thì vẫn không thấy đâu. Đã gần chục năm trôi qua, căn nhà chúng tôi đang ở, đất rẫy chúng tôi đã trả tiền nhưng chúng tôi vẫn chưa có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Họ khiến chúng tôi đi cũng không được mà ở cũng không yên...”.

Theo tìm hiểu của PV, một số hộ dân không có khả năng trả nợ bị chủ nợ đe dọa, hành hung. Đến vụ thu hoạch cà phê chủ nợ kéo đến lấy đi tất cả mọi thứ, mọi người chỉ biết nhìn nhau khóc. Người dân đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền địa phương, tại các buổi tiếp xúc cử tri cũng nêu ý kiến nhưng cho đến nay vẫn chưa có hồi âm. Người dân địa phương thì được làm bìa đỏ còn dân di cư chúng tôi thì không...”.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Đắk Pxi cho biết, lãnh đạo xã cũng nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bà con. “Nói thật, xã cũng thấy bức xúc cho bà con, tuy nhiên xã không đủ thẩm quyền để giải quyết. Thời gian qua, xã nhiều lần làm văn bản kiến nghị, đề nghị lên lãnh đạo huyện nhưng chưa thấy có hồi âm”, ông Hùng chia sẻ.

PV tìm đến trụ trở công ty TNHH MTV cà phê 734 nhưng nhân viên ở đây cho biết lãnh đạo công ty đang đi công tác xa?!

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Lập, Chánh văn phòng UBND huyện Đắk Hà cho biết, sau khi nhận được văn bản kiến nghị của UBND xã, lãnh đạo UBND huyện đã làm việc với công ty TNHH MTV 734. Theo lãnh đạo công ty, sự việc này đã kéo dài nhiều năm, người dân nhiều lần tìm đến công ty đòi quyền lợi. Hiện tại, công ty đã có văn bản gửi về Tổng công ty Cà phê Việt Nam đề nghị sớm làm thủ tục, chuyển chính quyền địa phương xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

HỒ NAM

Tin tài trợ
sổ đỏTổng thống Mỹ thứ 45Kon TumĐIỂM TIN SÁNG 15/11TIN THỂ THAOtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức