`

Lai dắt tàu gặp nạn cùng 18 thuyền viên vào bờ an toàn

Thứ hai, 21/11/2016 | 14:52 GMT+7

(ĐSPL) - Sáng nay (21/11), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) hàng hải Việt Nam cùng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã đưa 18 thuyền viên vào bờ an toàn và bàn giao con tàu gặp nạn cho ngư dân.

Theo đó, vào khoảng 7h20 ngày 20/11, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá NA 93362-TS do ông Bùi Viết Trinh (45 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng bị hỏng máy, thả trôi từ 11h ngày 19/11. Thời điểm này, trên tàu có 18 thuyền viên, tất cả đều là ngư dân huyện Quỳnh Lưu. Vị trí tàu bị nạn cách Cửa Hội, Nghệ An 30 hải lý hướng Đông Bắc.

Tàu cá NA 93362-TS do ông Bùi Viết Trinh làm thuyền trưởng đang đánh bắt ngoài biển thì bất ngờ bị hỏng máy.

Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã liên lạc với tàu NA 93362-TS để nắm bắt tình hình, hướng dẫn các phương pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho các thuyền viên và phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện hoạt động gần khu vực hỗ trợ tàu bị nạn.

Đồng thời điều động tàu SAR 411 đang thường trực tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh khẩn trương đi cứu nạn tàu cá NA 93362-TS. Đến 14h ngày 20/11, tàu SAR 411 đã tiếp cận được tàu bị nạn, thực hiện việc đưa 18 thuyền viên trên tàu về bờ.

Lai dắt tàu gặp nạn cùng 18 thuyền viên vào bờ an toàn - Ảnh 3Phóng to

Lực lượng chức năng chỉ đạo công tác lai dắt chiếc tàu gặp nạn vào cảng Lạch Quèn.

 

Đến khoảng 8h sáng nay, chiếc thuyền cùng 18 thuyền viên đã cập cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu, an toàn với sức khỏe của tất cả các thuyền viên đều ổn định.

Lai dắt tàu gặp nạn cùng 18 thuyền viên vào bờ an toàn - Ảnh 4Phóng to

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn bàn giao tàu cho ngư dân.

Ngay sau đó, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn đã bàn giao tàu cho các ngư dân.

Điều 33, Luật Biển Việt Nam về Tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ quy định:

1. Trường hợp người, tàu thuyền hoặc phương tiện bay gặp nạn hoặc nguy hiểm trên biển cần sự cứu giúp thì phải phát tín hiệu cấp cứu theo quy định và khi điều kiện cho phép phải thông báo ngay cho cảng vụ hàng hải hay trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam hay nhà chức trách địa phương nơi gần nhất biết để được giúp đỡ, hướng dẫn cần thiết.

2. Khi nhận biết tình trạng người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm hay nhận được tín hiệu cấp cứu của người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm cần được cứu giúp, mọi cá nhân, tàu thuyền khác phải bằng mọi cách tiến hành cứu giúp người, tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm nếu điều kiện thực tế cho phép và không gây nguy hiểm đến tàu thuyền, những người đang ở trên tàu thuyền của mình và kịp thời thông báo cho cá nhân, tổ chức liên quan biết.

3. Nhà nước bảo đảm sự giúp đỡ cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế có liên quan và trên tinh thần nhân đạo để người và tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm trên biển có thể nhanh chóng được tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả.

4. Trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, Nhà nước có đặc quyền trong việc thực hiện các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ người và tàu thuyền gặp nạn hoặc nguy hiểm cần sự cứu giúp.

5. Lực lượng có thẩm quyền có quyền huy động cá nhân, tàu thuyền đang hoạt động trong vùng biển Việt Nam tham gia tìm kiếm, cứu nạn nếu điều kiện thực tế cho phép và không gây nguy hiểm cho cá nhân, tàu thuyền đó.

Việc huy động và yêu cầu quy định tại khoản này chỉ được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp và chỉ trong thời gian cần thiết để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn.

6. Việc cứu hộ hàng hải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng cứu hộ hàng hải theo thỏa thuận giữa chủ tàu thuyền hoặc thuyền trưởng tàu thuyền tham gia cứu hộ với chủ tàu thuyền hoặc thuyền trưởng của tàu thuyền gặp nạn, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế có liên quan.

7. Tàu thuyền nước ngoài vào vùng biển Việt Nam thực hiện việc tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

 

Tin tài trợ
tàu gặp nạnngư dânlai dắt tàu gặp nạnNghệ Anthuyền viên
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức