`

Làm rõ nghi vấn cây di sản được mang làm quà biếu "sếp"

Thứ tư, 07/09/2016 | 07:57 GMT+7

(ĐSPL) - Việc di chuyển bất thường cây di sản ở khuôn viên di tích, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vào thời điểm đêm tối khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Gần đây, tình trạng chơi cây cảnh đã trở nên phổ biến và đa dạng. Có những cây cổ thụ trăm tuổi, độc đáo, giá lên đến cả tỷ đồng. Cây cảnh di sản, luôn là lựa chọn ưu tiên số 1 đối với những dân chơi sành điệu.

Cây di sản được chuyên chở trong đêm

Mới đây, trong quá trình tu sửa lại khuôn viên di tích, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã cho di chuyển một số cây cổ thụ lâu năm trong khu vực Đại nội Huế. Việc di chuyển bất thường vào thời điểm đêm tối, đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh câu chuyện này.

Theo nguồn tin riêng mà PV được cung cấp, 3 cây sứ, có tuổi thọ trên 100 năm tuổi sẽ được di chuyển khỏi Đại Nội để làm quà cho một vị “sếp” tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nguồn tin này cho hay, vào cuối tháng 1/2016, chiếc xe tải mang BKS: 75K - 2176 đã chở một cây sứ từ trong khu vực Đại nội ra khỏi kinh thành Huế để mang đến khu vườn của một “sếp” mang hàm giám đốc sở.

Theo đó, vào khoảng 16h ngày 21/1/2016, tại khu vực Đại nội Huế có rất nhiều công nhân đã dùng máy cẩu, máy múc, xe tải… để đào bới một cây sứ cổ thụ. Trong đêm, chiếc xe tải đã chở cây sứ rời Đại nội, để đến một vườn cây xanh khác, ngoài khu vực này.

Một người dân biết việc cho hay: “Để chuyển được cây sứ này ra khỏi khu vực Đại nội là rất khó khăn. Trong quá trình vận chuyển, vì kích thước cây sứ quá lớn, nên chiếc xe tải thường xuyên bị mắc vào các băng-rôn, đường điện và cây xanh dọc đường. Vì vậy, dù việc di chuyển vào đêm khuya, nhưng chúng tôi nhớ rất rõ việc di chuyển cây cổ thụ khá bất thường này”.

Làm rõ nghi vấn cây di sản được mang làm quà biếu "sếp" - Ảnh 1Phóng to

Cây sứ với kích thước lớn được di chuyển trong đêm bị vướng vào các băng rôn trên phố.

Để đưa về vườn… ươm?

Để xác thực thông tin về cây sứ di sản được cho là đưa về làm quà tặng cho một giám đốc sở, PV đã liên hệ với ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế. Ông Hải cho biết, hệ thống cây xanh trong khu vực Đại nội Huế được quản lý rất chặt chẽ. Việc cắt tỉa cành hay di dời cây đều phải dựa trên các kế hoạch được lập ra một cách khoa học.

Khi được hỏi về cây sứ di chuyển trong đêm 21/1, ông Hải thừa nhận, vào thời điểm đó, có việc di dời cây sứ ra khỏi Đại nội Huế. Tuy nhiên, việc di dời này là nhằm mục đích để phục vụ cho việc khảo sát trùng tu lại điện Kiến Trung. Lý lo phải di dời vào thời điểm ban đêm là để tránh gây phiền hà cho khách tham quan và người đi đường(!?).

Trước thông tin cho hay, cây sứ trên được đưa về một “biệt phủ” để làm quà tặng cho “sếp”, ông Hải đã phủ nhận. Ông này cho rằng, cây sứ trên đã được đưa về một… vườn ươm. Ông Phan Thanh Hải chỉ thừa nhận, cách đây một thời gian, ông có tặng cho ông Huỳnh Sơn – Giám đốc sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên - Huế một cây Mộc. Nhưng theo ông này, cây Mộc không được lấy từ khu vực Đại nội và nó cũng không thuộc cây di sản.

Nhiều câu hỏi vẫn đang chờ trả lời

Để xác thực lại thông tin trên, chúng tôi đề nghị được cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc di chuyển cây sứ khỏi Đại nội Huế.

Ông Hải đã hướng dẫn chúng tôi gặp ông Lê Công Sơn, Trưởng phòng Cảnh quan Môi trường. Ông Sơn cho hay, tại Điện Kiến Trung (khu vực Đại nội Huế) có 3 cây sứ tồn tại ở đây lâu năm. Ông Sơn xác nhận, vào cuối tháng 1/2016, phía phòng đã tiến hành di chuyển 1 trong 3 cây sứ dựa trên kế hoạch chi tiết cụ thể từ đầu năm.

Cây sứ được di chuyển ra khỏi Đại nội.

Tuy nhiên, khi PV muốn được tiếp cận hồ sơ, hình ảnh di dời cây sứ ra khỏi Đại nội tại thời điểm đó thì ông Sơn đã khước từ và rời khỏi nơi làm việc. Nhiều lần sau đó, PV liên hệ qua điện thoại để làm việc nhưng ông Sơn không nghe máy.

Sau nhiều lần liên lạc bất thành, chiều ngày 6/9/2016, PV trực tiếp đến Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên – Huế để tìm gặp ông Huỳnh Sơn. Tuy nhiên, cán bộ văn phòng sở này cho biết, ông Sơn đi du lịch ở Hà Nội mấy hôm nay, đã tắt máy điện thoại, nên không thể liên lạc được.

Những bonsai trăm tuổi đã được đưa đến “vườn ươm” như lời người quản lý hay nó đã được bí mật đưa vào ngôi “vườn thượng uyển” của sếp như dư luận hoài nghi? Có hay không việc mang cây di sản được biến thành quà biếu “sếp”, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc để làm rõ thêm trong các bài viết tiếp theo.

(Còn nữa)

NHÓM PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
cây di sảngiảm mỡ bụng bằng lắc vòngthừa thiên - huếcách lắc vòng giảm mỡ bụngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức