Làm rõ nguyên nhân vụ bé 6 tháng tuổi chết sau mũi tiêm

Thứ tư, 20/05/2015 | 11:01 GMT+7

(ĐSPL) - Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ bé 6 tháng tuổi chết sau mũi tiêm ở bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc.
Tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, vừa qua, đường dây nóng báo Đời sống & Pháp luật nhận được phản ánh của gia đình anh Cao Văn H. (sinh năm 1973, trú tại Cầu Cát, Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) về việc con trai là bé Cao Tiến A. (6 tháng tuổi) chết bất thường sau mũi tiêm tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.
Như tin đã đưa, nguyên nhân ban đầu được phía bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho là do sốc phản vệ. Dẫu vậy, loại thuốc tiêm cũng như hồ sơ bệnh án của bệnh nhi được phía Bệnh viện thông báo là được cơ quan điều tra bảo mật để làm rõ.
Liên quan đến vụ việc, ngày 20/5, trao đổi với PV báo Đời sống & Pháp luật, đại diện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Sở Y tế tỉnh đã nhận được công văn của bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thông tin về trường hợp bệnh nhi 6 tháng tuổi tử vong trong quá trình cấp cứu tại bệnh viện. Sở đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc.
Cũng theo vị đại điện Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc: “Nguyên nhân sự việc chúng tôi phải chờ kết quả giám định sau đó sẽ đưa ra kết luận”.

Hai vợ chồng anh Cao Văn H. đang chờ đợi kết luận về cái chết của con.

Trước đó, anh Cao Văn H., cho biết: “Ngày 13/5, chúng tôi đưa bé bé Cao Tiến A. tới viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khám. Trước đó cháu A. có ho và sốt nhẹ. Tại đây cháu được nhập viện điều trị và chuẩn đoán sốt do mọc răng”.
“Sau vài ngày điều trị, tình trạng của bé A có tiến triển tốt, các bác sỹ tại đây đã dự định đưa cháu xuất viên. Tuy nhiên, đến đêm 15/5 bé A. tiếp tục có biểu hiện sốt nhẹ. Sáng 16/5, cháu được các bác sỹ tiêm thuốc (là thuốc gì gia đình không hay biết). Sau 30 phút tiêm, A. có biểu hiện tím tái ở bàn chân. Lúc này mẹ cháu là Đỗ Thị H. mới tá hỏa bế con tới đề nghị các bác sỹ cấp cứu” – anh Cao Văn H. cho biết thêm.
Phát hiện bé A. có triệu chứng lạ, các bác sỹ đã lập tức tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi.
Theo chị H., mẹ của cháu bé: “Ban đầu cháu chỉ bị một vài vết tím ở bàn chân, nhưng càng cấp cứu, trên người cháu càng xuất hiện những nốt thâm tím”.
Đến khoảng 1h chiều cùng ngày, gia đình nhận được tin bé Cao Tiến A. qua đời.
Gia đình nạn nhân cho biết: “Khoảng thời gian điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, chủ yếu cháu được uống thuốc, tuy nhiên tới ngày 16/5, cháu bất ngờ được các bác sỹ chỉ định tiêm. Vì vậy gia đình không phỏi băn khoăn cho rằng các bác sỹ tắc trách, chủ quan nên dẫn tới cái chết của cháu”. 
Trong nỗi bức xúc, anh Cao Văn H. cho hay: “Hiện gia đình vẫn đang chờ đợi kết quả của bệnh viện để biết rõ nguyên nhân cái chết của cháu. Chúng tôi nghi ngờ cái chết của con có nhiều uẩn khúc”.
Hai hàng nước mắt lăn dài, chị Đỗ Thị H. nghẹn ngào cho biết: “Con tôi đang hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng sau mũi tiêm là toàn thân tím tái. Bé bị như thế là do các bác sỹ tắc trách, tôi không hiểu vì lý do gì mà các bác sỹ lại thay đổi thuốc điều trị cho con tôi. Liệu bệnh tình của cháu có nặng đến mức phải thay đổi từ thuốc uống sang thuộc tiêm khi cháu chỉ sốt 37 độ 5 không?”.
Chia sẻ về mối nghi nghờ của mình, anh H. cho biết: “Bình thường, cháu A. ở nhà rất mạnh khỏe. Khoảng thời gian ở viện, bé cũng rất lanh lợi và không có biểu hiện bị bệnh nặng. Sự ra đi đột ngột của cháu khiến chúng tôi không thể chấp nhận được sự thật”.
XUÂN TÙNG
Tin tài trợ
mũi tiêmnguyên nhânnguyên nhân cái chếtBé traitử vongbệnh việnbệnh viện đa khoaVĩnh Phúc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức