`

Lãnh tụ Fidel Castro qua lời kể của nguyên Bí thư Huyện ủy

Thứ tư, 30/11/2016 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) - “Máu của Cu Ba sẵn sàng đổ cho nhân dân Việt Nam giành thắng lợi”, câu nói này của Chủ tịch Fidel Castro khiến nguyên Bí thư huyện ủy Cam Lộ bấy giờ nhớ mãi.

Sau hơn 40 năm, ông Dương Tú Anh (80 tuổi), hiện trú ở khu phố 8, phường Đông Giang, TP Đông Hà, nguyên là Bí thư Huyện ủy Cam Lộ (Quảng Trị), vẫn không quên những tình cảm mà Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro dành cho nhân dân vùng đất lửa.

Thời điểm tháng 9/1973, ông Dương Tú Anh là một trong những người vinh dự, tham gia đoàn đón tiếp lãnh tụ Fidel Castro.

Chủ tịch Fidel Castro thăm các chiến sĩ tại chiến trường Quảng Trị năm 1973 Ảnh: Tư liệu

Ông nhớ lại, ngày ấy thông tin ngài Fidel Castro qua thăm, chỉ cho những đồng chí trong Tỉnh ủy và Huyện ủy biết vì sợ địch theo dõi. Lúc Chủ tịch Fidel Castro cùng đồng chí Phạm Văn Đồng vượt vĩ tuyến 17, qua cầu Hiền Lương để đến với nhân dân nơi vùng khói lửa, chỉ cách căn cứ quân sự của Mỹ khoảng mười mấy cây số.

“Vào đến gần cầu Đông Hà, đoàn xe dừng lại, ngài Fidel xuống xe, rồi đi bộ gần 3 cây số để chào, bắt tay bằng những cử chỉ thân thương, gần gũi với hàng ngàn người dân đang cầm cờ hoa, đứng hai bên đường chào đón”, ông Dương Tú Anh kể.

Tiếp đó, đoàn bí mật lên Cao điểm 241 Tân Lâm, thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, vốn là căn cứ lớn của Mỹ mới được ta giải phóng, nhưng vẫn còn ngổn ngang xác xe tăng, thiết giáp, đại bác của địch.

Lãnh tụ Fidel Castro qua lời kể của nguyên Bí thư Huyện ủy - Ảnh 2Phóng to

Không khí tiếp đón Fidel Castro tại Cao điểm 241.

Tại đây, lãnh tụ Cu Ba được nghe kể về cuộc kháng chiến khó khăn, của nhân dân Quảng Trị. Cảm phục trước sự anh dũng chiến đấu giành thắng lợi, ông đã không thể giấu nổi cảm xúc, rồi ôm hôn lấy những anh hùng, chiến sĩ trong cuộc kháng chiến. Giữa hàng ngàn người dân, người đàn ông Cuba cao lớn ấy, đã giương cao lá cờ mặt trận Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, để cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam, trước cuộc chiến ác liệt.

Ông Dương Tú Anh cho biết, có thể nói ngài Fidel Castro là 1 vị tư lệnh có tình cảm rất nhiều với người dân Việt Nam. Trong bài diễn thuyết trước đông đảo nhân dân Quảng Trị, ngài không cần cầm giấy tờ mà đứng nói rất thoải mái, như những lời tự phát ra từ trái tim.

Thời điểm ấy, ông Dương Tú Anh nhớ nhất là câu nói của ngài Fidel Castro: “Cu Ba ở một bên Mỹ, nhưng đã làm cách mạng thắng Mỹ, và Việt Nam cũng thế, nhất định sẽ thắng. Máu của Cu Ba sẵn sàng đổ cho nhân dân Việt Nam giành thắng lợi”.

“Phải là con người có tầm cỡ và gắn bó về tình cảm với nhân dân Việt Nam thế nào, mới nói ra được những điều thiêng liêng về 2 dân tộc như vậy”, ông Anh xúc động.

Cầm trên tay tấm ảnh cố Chủ tịch Fidel Castro, ông Tú Anh cho hay: “Từ hôm mở đài nghe 2 lần tin cụ Fidel Castro mất, tự nhiên trong mình thấy rưng rưng, tôi đau buồn, tiếc thương cho 1 vị lãnh tụ, một người giàu tình cảm với người Việt Nam".

"Chắc sẽ chẳng ai có thể quên được hình ảnh người đàn ông cao lớn ở bên kia bán cầu, đi hàng vạn cây số, đến thăm mảnh đất lửa Quảng Trị, chỉ cách kẻ địch vài cây số, thăm Việt Nam khi đất nước đang còn bom đạn, chiến tranh còn chưa kết thúc”, cự Bí thư Huyện uỷ Cam Lộ bồi hồi.

Phạm Trường

Tin tài trợ
Lãnh tụ Fidel CastroChủ tịch Fidel Castroông Dương Tú Anhcuộc kháng chiếnCu Ba
Nguồn: Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức