`

Cá chết hàng loạt: Lập hội đồng chuyên gia quốc gia tìm nguyên nhân

Thứ tư, 04/05/2016 | 17:37 GMT+7

Sự kiện:

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

(ĐSPL) – Bộ Khoa học và Công nghệ đã lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia để tìm nguyên nhân hiện tượng hàng loạt cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.

Liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng tại 4 tỉnh miền Trung thời gian vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia để phân tích, đánh giá nguyên nhân hiện tượng nêu trên.

Cụ thể, GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ tịch Hội đồng chuyên gia khoa học và công nghệ cấp quốc gia.

Hội đồng gồm 3 tổ nghiên cứu mang tính liên ngành, tập hợp các nhà khoa học từ các cơ quan khác nhau để tiếp tục phối hợp, đối chứng kết quả phân tích và tập trung đi sâu vào các hướng nghiên cứu về tác nhân hoá học, sinh học, khí tượng, thuỷ văn và động lực học biển.

Các loại cá tự nhiên chết nhiều nổi trên bờ biển miền Trung (Ảnh: báo giao thông)

Đồng thời, ngày 2/5/2016, thay mặt Hội đồng, GS.VS. Châu Văn Minh đã gặp gỡ, làm việc với các chuyên gia quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Israel để thảo luận kế hoạch phối hợp trong việc tìm ra nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường.

Cũng theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, nhằm phân tích nguyên nhân của hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung, gần 100 chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu, trường đại học trong nước liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất- địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, hóa dầu, khai thác khoáng sản,... đã tham gia tiến hành vào việc tìm ra nguyên nhân sự việc trên.

Các chuyên gia đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu để phân tích ngay từ ngày 7/4/2016 bao gồm: mẫu cá chết trên biển, mẫu cá chết trong lồng, mẫu nước, mẫu trầm tích, sinh vật phù du,… để phân tích độc tố, bệnh dịch thuỷ sản, sự hiện diện của tảo độc, các thông số về môi trường nước; số liệu về động đất từ ngày 6/4/2016 để phân tích sự hiện diện của hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra, số liệu về viễn thám từ ngày 1/4/2016 để phân tích dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng chlorophylla, sự hiện diện của dầu loang. 

Các mẫu được phân tích tại các phòng thí nghiệm với các hệ thống máy móc hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thuỵ Sĩ. Các nhà khoa học đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường, bước đầu đã loại trừ một số nguyên nhân từ bệnh dịch, dầu loang, hiện tượng sốc nhiệt và các ảnh hưởng khác do động đất gây ra.

Hai nguyên nhân đang được tập trung phân tích, đối chứng kết quả và đánh giá bao gồm nguyên nhân sinh học và nguyên nhân hoá học.

MINH PHÚC

Xem thêm: 

Tin tài trợ
cá chết hàng loạt8\%.nămBộ KH&CNvay tiền ngân hàng lãi suất thấpnguyên nhâncá chếtFormosa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức