Lấp sông Đồng Nai: Thủ tướng yêu cầu thẩm định lại

Thứ ba, 16/06/2015 | 07:07 GMT+7

(ĐSPL) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương rà soát, thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đặc biệt là các tác động của dự án tới dòng chảy sông Đồng Nai, làm cơ sở xử lý hoặc đề xuất cấp thẩm quyền xử lý dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (rộng hơn 84.000 m2) cho Công ty cổ phần Đầu tư - Kiến trúc - Xây dựng Toàn Thịnh Phát triển khai khu đô thị Pegasus Residence.

Dự án này có phần diện tích lấn sông lên tới hơn 77.200 m2. Điều này đã gây nhiều phản ứng trong dư luận.

Thông tin trên báo TTXVN, trước đó, ngày 27/3/2015, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện dự án, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

Trên tinh thần đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Tổ công tác liên ngành tổ chức kiểm tra thực địa, rà soát hồ sơ thủ tục. Qua kiểm tra, các Bộ ngành liên quan cho rằng Dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thống nhất chủ trương, chấp thuận đầu tư, Sở Xây dựng Đồng Nai cấp phép xây dựng theo thẩm quyền.

Một phần diện tích sông Đồng Nai bị lấp.

Tuy nhiên, dự án này còn một số quy định chuyên ngành cụ thể chưa được tuân thủ chặt chẽ như về quy hoạch chi tiết xây dựng, quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai, đặc biệt là các tác động của Dự án tới dòng chảy sông Đồng Nai như vấn đề thoát lũ, lưu thông dòng chảy, xói, bồi, sạt lở lòng, bờ, bãi sông và chất lượng nước sông Đồng Nai…

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đánh giá bổ sung về sự tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Về phía địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai căn cứ ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường, quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến Dự án theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành liên quan, chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và Chủ đầu tư Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai cung cấp, bổ sung đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Dự án để phục vụ thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Tin tài trợ
Thủ tướng Chính phủsông Đồng Nailấp sông Đồng Nai
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức