`

Lời khai của nhân viên y tế tự tháo lìa chân ở miền Tây

Thứ hai, 14/11/2016 | 08:04 GMT+7

(ĐSPL) - Nam nhân viên y tế 27 tuổi nói rằng anh mắc chứng bệnh lạ từ nhỏ và luôn muốn cắt lìa chân mình. 

Bệnh viện Cái Răng, nơi nam nhân viên khai tự thực hiện việc tháo rời chi chân trái. Ảnh: website bệnh viện.

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, hai ngày qua, sự việc nam nhân viên y tế ở Cần Thơ tự cắt lìa bàn chân trái của mình gây xôn xao dư luận. Nhiều người thắc mắc, không hiểu lý do Khoa tự cắt lìa chân của mình, sau đó vẫn đủ bình tĩnh mang phần cơ thể trên cất vào ngăn tủ đầu giường trong phòng.

Sau quá trình điều trị, hiện Khoa (27 tuổi) đã bình phục và trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra. Người này thú nhận, từ nhỏ đã phát hiện cơ thể mang một chứng bệnh lạ.

Báo cáo của Công an TP Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa Cái Răng nơi Khoa công tác cho thấy, Khoa mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể, thuộc một loại bệnh lý. Do bệnh này nên Khoa khai luôn muốn tự cắt lìa chân của mình.

Chiều 10/11, sau khi đồng nghiệp tại bệnh viện ra về, Khoa khóa trái cửa phòng làm việc. Nam nhân viên này tắm rửa sạch sẽ rồi mang các dụng cụ chuẩn bị sẵn vào nhà vệ sinh thực hiện việc cắt rời một phần cơ thể.

Khoa cho biết đã dùng sợi thun buộc phần bắp chân bên trái, với mục đích làm cho máu tạm thời không lưu thông xuống. Sau đó, nam nhân viên này cầm con dao mổ chuyên dụng tác động tháo rời một đoạn chi trái, đoạn từ đầu gối xuống bàn chân.

Qua làm việc, Khoa khai trước khi thực hiện đã có quá trình tìm hiểu. Trong quá trình thực hiện, nam nhân viên này rất bình tĩnh. Sau khi tháo rời xong đoạn chân, Khoa dùng bông băng y tế bó lại phần chân trái và rửa sạch phần chi đã rời ra, dùng tay nặn hết máu bên trong ra…

Sau đó, nhân viên này dùng dây thun buộc lại phần chi tháo rời vào lại chân trái như ban đầu, với mục đích để đi ra ngoài tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Tuy vậy, việc này không thực hiện được vì nam nhân viên này vừa đứng dậy thì phần chi đã tháo rời bị rơi ra ngoài.

Khoa nhảy cò sang phòng đối diện, lấy dây đai, buộc chân lại nhưng không được nên đã từ bỏ ý định trên mà mang đoạn chi đã tháo rời giấu vào ngăn tủ đầu giường ngủ. Sau đó, Khoa dùng điện thoại bàn gọi cho nữ hộ lý tên Chung kêu cứu. Nam nhân viên này báo với đồng nghiệp rằng đang ngủ, thức dậy bỗng dưng thấy ai đó cắt mất một đoạn chân trái. Đồng nghiệp của Khoa ngay sau đó đã có mặt và đưa người này đến bệnh viện cấp cứu.

Cũng theo lời khai của Khoa, quá trình tìm hiểu anh ta biết căn bệnh lạ mình đang mang phải là bệnh rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể. Căn bệnh này có biểu hiện như người ngáo đá, tự muốn hủy hoại cơ thể. Trong thời gian học tại trường Cao đẳng Y tế, Khoa tự tìm hiểu và tìm cách tự chữa bệnh nhưng không có kết quả. Khoa đã giấu kín căn bệnh trong thời gian dài. Sau này lấy vợ, Khoa cũng không tiết lộ cho gia đình biết.

Sau nhiều ngày điều trị, sức khoẻ nam nhân viên này đã ổn định. Ảnh: Minh Anh.

Khoa đã có vợ và con trai 3 tuổi. Từ năm 2012 đến nay, Khoa là kỹ thuật viên vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của khoa Đông y thuộc Bệnh viện đa khoa quận Cái Răng. Nam nhân viên này sống cùng gia đình vợ tại Cần Thơ.

Một cán bộ có trách nhiệm cho hay: “Qua điều tra, cảnh sát xác định đây là một vụ tự hủy hoại cơ thể. Các ngành chức năng đã trao đổi với các y bác sĩ, chuyên gia, bước đầu nhận định nam nhân viên này mắc chứng rối loạn nhận dạng toàn diện cơ thể khiến người mắc bệnh muốn cắt chân tây của họ".

"Trong thời gian còn đi học cao đẳng, Khoa đã tìm cách chữa trị nhưng không được. Cách duy nhất mà người này tìm hiểu là phải loại bỏ phần nhận dạng não bộ xem là dư thừa (Khoa nghĩ là phần chân trái từ dưới khớp gối trở xuống). Sau này, khi làm việc tại Bệnh viện Cái Răng, Khoa khai là đã nghiên cứu về cách tháo khớp như thế nào để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ"

Cũng theo vị cán bộ này, để thực hiện, Khoa chuẩn bị dao sắc nhọn cùng các sợi thun để buộc phần chân không để máu chảy ra nhiều. Khoa thực hiện việc này một mình và không có bất kỳ ai hỗ trợ hay tham gia cùng. Quá trình khám nghiệm của cảnh sát cũng phù hợp với lời khai của nhân viên này.

Theo Dân Trí, 17h20 ngày 10/11, Khoa đã điện thoại báo cho một hộ lý của bệnh viện rằng ông đang ngủ thì bị ai đó lẻn vào cắt cụt một cái chân, sau đó người hộ lý đã báo cho bác sĩ cấp cứu. Ngay lập tức, kịp trực đã xuống Khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng của bệnh viện. Khi đến nơi thì thấy người này đang nằm trên giường, đã mất một chân trái

Sau đó mọi người báo cho nhau, cùng đi tìm chiếc chân bị mất của ông K. và phát hiện chân trái của Khoa nằm ở trong tủ đầu giường nơi ông này nằm.

Kíp trực đã sơ cứu ban đầu, bảo vệ đoạn chân đã bị cắt rời của ông K., đồng thời chuyển ông K. đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị.

Khoản 2, Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng (Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch tử nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Tin tài trợ
tự tháo dời chânchứng bệnh lạtự cắt châncắt lìa chânbệnh viện
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức