`

Mang thịt lợn nhập cảnh vào Đài Loan, công dân Việt có thể bị phạt 33.000 USD

Chủ nhật, 03/03/2019 | 19:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Công dân Việt Nam mang thịt lợn vào Đài Loan có thể bị phạt lên tới 33.000 USD, theo thông báo mới nhất từ Bộ Ngoại giao.

Ngày 3/3, Bộ Ngoại giao đã phát đi bản tin cảnh báo công dân về việc mang theo thịt lợn khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc) trong bối cảnh Việt Nam đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, sau khi Việt Nam thông báo chính thức phát hiện một số ổ dịch tại Hưng Yên và Thái Bình, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết: Cục kiểm dịch và phòng dịch động thực vật thuộc Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan đã ra cảnh báo.

Do đó, trong thời gian tới, khi nhập cảnh Đài Loan, công dân Việt Nam cần lưu ý và tuân thủ những quy định nêu trên của Đài Loan để tránh phát sinh sự cố đáng tiếc.

Cán bộ thú ý tiêu hủy lợn nhiễm dịch tại Hưng Yên - Ảnh: Thanh niên

Việt Nam là nước thứ 3 ở Châu Á, sau Trung Quốc và Mông Cổ, và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á phát hiện dịch tả lợn Châu Phi, vì vậy kể từ 00h ngày 20/02/2019, tất cả các du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt lợn sẽ bị phạt hành chính lần đầu là 200.000 đài tệ (tương đương 6500 USD); vi phạm lần 2 sẽ bị nâng mức phạt hành chính lên 1 triệu đài tệ (tương đương 33.000 USD); trong trường hợp không nộp đủ tiền phạt sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối cho phép nhập cảnh.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc là: +886988579362 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.

Trước đó, một phụ nữ quốc tịch Việt Nam bị phát hiện mang theo bánh tét nhân thịt nhưng không khai báo cho hải quan và bị phạt 200.000 đài tệ (tương đương 150 triệu đồng).

Tuy nhiên, do không đủ tiền đóng phạt, người này đã bị đưa về nước trong cùng ngày.

Đây là trường hợp đầu tiên bị cho về nước kể từ ngày 15/2, thời điểm Đài Loan ra quy định kiểm tra hành lý của tất cả hành khách từ Việt Nam và phạt tiền nếu phát hiện mang theo sản phẩm từ thịt do lo ngại lây lan dịch.

Quỳnh Chi (T/h)

Đài Loannhập cảnh Đài Loancông dân Việtdịch tả lợn châu Phi
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức