`

Công nhận "Mộc bản Trường học Phúc Giang" là di sản tư liệu thế giới

Thứ hai, 26/09/2016 | 10:11 GMT+7

Sáng 25/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón bằng công nhận “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của UNESCO.

Buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh. Đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, tổ chức UNESCO tại Việt Nam, nhân dân xã Trường Lộc, dòng họ Nguyễn Huy cùng đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã đến tham dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng đại diện các ban ngành xem mộc bản.

Tại buổi lễ, bà Suzan Vize, quyền Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam bày tỏ ngưỡng mộ đối với những sáng tạo được lưu giữ trên mộc bản Trường học Phúc Giang và khẳng định sự độc đáo của di sản thuộc sở hữu của một dòng họ duy nhất ở Việt Nam còn được lưu giữ đến ngày nay.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam cho rằng, việc ghi danh “Mộc bản Trường học Phúc Giang” đã khẳng định thêm truyền thống hiếu học của con người Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đại sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh, các ban, ngành liên quan và dòng họ Nguyễn Huy trong việc bảo tồn và lập hồ sơ di sản. Tỉnh Hà Tĩnh cần phải chú trọng hơn nữa việc bảo tồn và quảng bá Mộc bản tại Việt nam, khu vực và trên thế giới. Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân hiện đang giữ các di sản phối hợp với UNESCO để được bảo tồn và vinh danh.

Thay mặt tổ chức UNESCO, bà Suzan Vize và đại sứ Phạm Sanh Châu đã trao bằng công nhận “Mộc bản Trường học Phúc Giang” là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Nguyễn Huy.

Công nhận "Mộc bản Trường học Phúc Giang" là di sản tư liệu thế giới - Ảnh 2Phóng to

Hình ảnh đón nhận Bằng công nhận "Mộc bản trường học Phúc Giang".

Ngay sau buổi lễ, Dòng họ Nguyễn Huy và xã Trường Lộc đã long trọng tổ chức lễ rước bằng công nhận về tại dòng họ Nguyễn Huy.

Mộc bản trường học Phúc Giang có hơn 2.000 bản gỗ thị được khắc chữ Hán và Nôm ngược để in sách phục vụ việc giáo dục, khoa cử, chọn nhân tài cho quốc gia cuối thời Hậu Lê do dòng họ Nguyễn Huy (xã Trường Lưu, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) chế tác và gìn giữ. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, hiện nay, toàn bộ mộc bản chỉ còn 394 bộ được lưu giữ và bảo quản tại nhà thờ Nguyễn Huy Tự. Toàn bộ mộc bản được 5 danh nhân văn hóa dòng họ Nguyễn Huy biên soạn gồm Nguyễn Huy Tửu, Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Cự, Nguyễn Huy Quýnh và Nguyễn Huy Tự. Hầu hết những người này đều tham gia giảng dạy tại Quốc Tử Giám.

Trước đó, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO, cùng với “Thơ văn, kiến trúc Cung đình Huế”, “Mộc bản Trường học Phúc Giang” được công nhận là di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thúy Nga

Nguồn: Người đưa tin


Tin tài trợ
Mộc bản Trường học Phúc Giangdi sản tư liệu thế giớihà tĩnhcông nhậntổ chức UNESCO

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức