Món quà đặc biệt Chủ tịch nước trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Thứ năm, 02/03/2017 | 10:54 GMT+7

Tượng Adiđà bằng bạc là món quà đặc biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Báo VnExpress đưa tin, phiên bản bằng bạc Bảo vật quốc gia - tượng Adiđà (chùa Phật tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản ngày 1/3, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/2-5/3.

Nhà sử học Dương Trung Quốc- người tham gia tư vấn lựa chọn bức tượng cho biết, tượng Adiđà là tác phẩm mỹ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, gắn liền với vùng đất linh thiêng Phật tích và đã được xếp hạng Bảo vật quốc gia. Vị phật Adiđà cũng gần gũi với các quốc gia Đông Á như Nhật Bản.

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước trao tặng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản. Ảnh: Công an Nhân dân

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, phiên bản tượng Adiđà được các nghệ nhân chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối. Tượng cao 24 cm, nặng hơn 4 kg, phần mặt, cổ, tai, bàn tay và đôi sư tử  chi tiết trên tượng được mạ vàng 24 k, tượng được đặt trên đế gỗ trắc cao 5,5 cm, thông tin song ngữ (Việt – Nhật) được khắc xung quanh. Toàn bộ món quà tặng và khối đế nặng gần 10 kg. 

Tượng được bảo quản bởi lớp hộp mica trong suốt, hộp sơn mài bọc da có chứa đựng toàn bộ thông tin, lịch sử và giá trị nghệ thuật của pho tượng và ngoài cùng là hộp gỗ bọc da bảo vệ.

Báo Công an Nhân dân đưa tin, tượng Adiđà thời Lý niên đại 1057 được coi là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo – một chuẩn mực về điêu khắc tượng Việt Nam từ trước đến nay. Với đường nét tinh xảo và mềm mại, tỉ mỉ và sống động bức tượng Adiđà là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, là thông điệp về Hòa Bình và Thịnh Vượng của thời Lý để lại cho muôn đời sau. Với những giá trị đầy đủ về mặt tôn giáo, lịch sử và mỹ thuật, pho tượng Phật Adiđà trở thành một trong những Bảo vật đáng tự hào của người dân Việt Nam.

Tượng Adiđà còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, điều mà các pho tượng đời sau không bao giờ thấy xuất hiện, qua sự hiện diện dày đặc của hình tượng rồng đã thấy được sự hiện diện của vương quyền điều duy nhất nhà Lý đạt được, pho tượng là niềm tự hào về một nền nghệ thuật đã đạt đến đỉnh cao, sánh ngang sự phát triển của nền nghệ thuật thế giới.

(tổng hợp)

Chủ tịch nướctượng A Di Đànhà vua nhật bảnhoàng hậu nhật bản

Cảnh báo thủ đoạn mới: Trộm mặc áo mưa để che khi móc giỏ xách trong cốp xe

Nguồn: TinnhanhOnline.vn

Xem thêm Tin Tin trong nước