`

Mưa xuất hiện ở Tây Nguyên chỉ là giao mùa, hạn còn kéo dài

Thứ tư, 04/05/2016 | 17:02 GMT+7

(ĐSPL) - Cơn mưa kéo dài hơn một giờ chiều 3/5 tại Đăk Lăk đã phần nào giải tỏa được cơn khát sau nhiều ngày nắng hạn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là mưa giao mùa chứ chưa phải là mùa mưa nên tình hình hạn mặn vẫn tiếp tục kéo dài.

VnExpress ghi nhận, cơn mưa lớn trút xuống khắp TP Buôn Ma Thuột và một số huyện của tỉnh Đăk Lăk khiến cho các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tất Thành… nước ngập sâu khoảng 40 cm.

Chị Nông Thị Hiền, một người dân ở phường Khánh Xuân chia sẻ: "Hạn hán kéo dài, thành phố cúp nước liên tục, cứ 3 đến 4 ngày mới mở một lần. Hy vọng cơn mưa sẽ giúp cho người dân có nước sinh hoạt nhiều, thường xuyên hơn”.

Còn ông Hoàng Văn Việt (58 tuổi, xã Cư Né, huyện Krông Buk) vui mừng cho biết, nhờ cơn mưa mà 1,2 hecta cà phê của gia đình ông được "tắm" mát. "Hy vọng thời gian tới, ông trời 'ban' nhiều mưa hơn nữa. Nếu hạn tiếp tục kéo dài, cà phê sẽ chết khô", ông Việt nói.

Cơn mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ tại Đăk Lăk đã khiến nhiều tuyến đường ngập. (Ảnh: VnEpress)

Nhận định về cơn mưa chiều tối 3/5, ông Nguyễn Đại Ngưỡng, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Đăk Lăk cho biết, lượng mưa chiều nay tại TP Buôn Ma Thuột đo được là 50 mm. "Đây là cơn mưa lớn xuất hiện ngay giữa đỉnh điểm hạn hán, đã cung cấp một phần nước tưới tiêu cho cây trồng và nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, mưa vẫn đang diễn ra cục bộ. Gần một tháng nữa Đăk Lăk mới hết mùa khô".

Thời gian qua, mưa cũng đã xuất hiện tại các tỉnh Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum nhưng lượng mưa không đáng kể và cũng diễn ra cục bộ. Lượng mưa lớn nhất đo được ở huyện Krông Pa (Gia Lai) là 17,8 mm.

Theo thống kê, đến nay ở Tây Nguyên đã có gần 100.000 hecta cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt hạn hán kéo dài. Riêng tỉnh Đăk Lăk có hơn 48.000 hecta cây trồng bị hạn, hơn 26.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, ước tính thiệt hại khoảng trên 1.500 tỷ đồng.

Nói về những cơn mưa "vàng" tại vùng hạn Tây Nguyên xuất hiện mấy ngày gần đây, TS Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết trên báo Dân Việt, những cơn mưa dông “giải hạn” mới đây chỉ là mưa giao mùa, chứ chưa phải đã bắt đầu mùa mưa. Mùa mưa năm nay sẽ đến muộn với vùng hạn Tây Nguyên.

Ông Cường thông tin thêm: “Hiện nay một số vùng ở Tây Nguyên đã có mưa, tuy nhiên chúng tôi đang tiếp tục đánh giá xem các đợt mưa này có kéo dài trong những ngày tới hay không, sau đó mới có những nhận định về hạn hán”.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời điểm này trong năm là thời điểm giao mùa, nên rải khắp Tây Nguyên đang có những đợt mưa giải hạn, những đợt mưa này dù không lớn nhưng phần nào đó sẽ làm dịu đi sự khô hạn đang xảy ra nơi đây. Đây chỉ là những đợt mưa dông xuất hiện trong bối cảnh thời tiết giao mùa. Hiện nay Tây Nguyên đang ở trong giai đoạn khô hạn.

"Chúng tôi cũng đang thu thập nhiều thông tin về lượng mưa, diện mưa, nhu cầu nước ở khu vực Tây nguyên để đưa ra những đánh giá nhận định về đợt mưa này có kéo dài không, và tình hình diễn biến hạn hán ở Tây Nguyên có những chuyển biến mới như thế nào. Như chúng tôi đã nhận định, mùa mưa sẽ đến muộn với vùng hạn Tây Nguyên, và tình hình này vẫn chưa có gì thay đổi", ông Cường nhận định.

(Tổng hợp theo VnExpress, Dân Việt)

Xem thêm video tin tức:

Tin tài trợ
nhắm mắt sử dụng nước ô nhiễmmưa vàngcầu thủ ăn chuốingười tình cảnh nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức