`

Muốn gặt lúa phải đóng 2 triệu đồng cho xã

Thứ tư, 07/09/2016 | 13:26 GMT+7

(ĐSPL) - Muốn gặt lúa cho người nông dân, các chủ máy gặt bắt buộc phải đóng cho chính quyền sở tại 2 triệu đồng. Đó là thực trạng đang diễn ra tại một xã nghèo của huyện lúa Yên Thành (Nghệ An).

Bắc Thành là một xã thuần nông có diện tích lúa được xếp vào diện tốp đầu các xã trên địa bàn huyện Yên Thành. Cứ mỗi vụ thu hoạch, máy gặt tại địa phương và các huyện lân cận cũng như các chủ máy gặt từ trong nam ngoài bắc đều kéo về đây để thu hoạch lúa cho bà con nông dân.

Việc này đã giúp cho bà con nông dân thu hoạch nhanh thời vụ và góp phần vào sự cơ giới hóa nông nghiệp nên ba con nhân dân rất vui mừng, phấn khởi. Thế nhưng, niềm vui ấy chưa trọn vẹn khi các chủ máy muốn gặt lúa cho bà con đều phải đóng thêm 1 khoản tiền 2 triệu đồng cho chính quyền xã Bắc Thành, gây nên nhiều bức xúc.

Muốn gặt lúa phải đóng 2 triệu đồng cho xã - Ảnh 2Phóng to

Máy gặt trên cánh đồng lúa xã Bắc Thành.

Để hiểu hiểu rõ hơn về vấn đề này, những ngày diễn ra vụ Hè thu, chúng tôi đã có mặt tại cánh đồng lúa xã Bắc Thành.

Gặp chúng tôi, ông Hoàng Văn Chín (65 tuổi, trú tại xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), một trong những chủ máy đang thu hoạch lúa cho người nông dân trên cánh đồng này chia sẻ: “Gia đình chúng tôi gom góp và vay ngân hàng được gần 700 triệu đồng mua cái máy này để làm ăn. Cứ đến vụ thu hoạch lúa là tôi đưa máy đi đến các xã trên địa bàn Nghệ An để gặt cho bà con. Nhưng trớ trêu thay, để được gặt những bông lúa ở đây, chúng tôi phải đóng tiền “bảo kê” cho công an xã thì may ra mới yên ổn làm ăn”.

Ông Chín bức xúc chia sẻ với PV về việc xã thu 2 triệu để được gặt lúa cho nông dân.

"Tôi đã đi nhiều nơi, mới nhất là xã Khánh Thành. Đây cũng là 1 xã trên địa bàn huyện Yên Thành. Thế nhưng ở đấy chính quyền địa phương có thu bất cứ đồng nào đâu. Vậy mà khi đến Bắc Thành, tôi đã bị công an xã thu 2 triệu đồng mà không có bất cứ hóa đơn hay phiếu thu nào" - Ông Hoàng Văn Chín nói.

Muốn gặt lúa phải đóng 2 triệu đồng cho xã - Ảnh 4Phóng to

Bản cam kết của UBND xã Bắc Thành để thu tiền cá chủ máy gặt.

Theo tìm hiểu được biết, không riêng gì ông Chín, mà tất cả các chủ máy từ các địa phương đến đây gặt lúa đều phải nộp khoản tiền bắt buộc này. Ghi nhận trên cánh đồng của xã này có 21 máy đến đây để gặt lúa cho dân, trong đó có 2 máy gặt là của người dân xã Bắc Thành. Giá mỗi sào lúa người dân phải trả là 160 ngàn đồng/sào (vụ hè thu) và 180 ngàn đồng/sào (vụ đông xuân và ở những khu vực khó khăn hơn).

Bà N. T. M (58 tuổi, trú tại thôn 4 xã Bắc Thành) bức xúc: “Khổ lắm chú ơi! Năm trước thì bị bọn giang hồ thu tiền, năm nay thì bị công an xã thu, người dân chúng tôi thấy máy gặt về nhiều cứ ngỡ giá gặt sẽ giảm xuống và thu hoạch lúa nhanh hơn. Song, chính quyền lại thu tiền các chủ máy gặt thì người nông dân chúng tôi lại phải hứng chịu giá gặt lúa cao. Thậm chí, một số máy gặt khi về đây, thấy xã thu tiền vậy nên đã phải bỏ đi nơi khác”.

Để tìm hiểu thực hư về vấn đề này, PV báo Đời sống và Pháp luật đã có buổi làm việc với chính quyền xã Bắc Thành. Ông Nguyễn Đức Bằng - Trưởng công an xã cho biết: “Hiện trên địa bàn có 21 máy, chúng tôi thu mỗi máy 2 triệu đồng. Việc này được UBND xã cho phép. Khi thu chúng tôi cũng đã làm hợp đồng với các chủ máy và họ cũng đã ký cam kết”.

Khi PV đề cập việc thu tiền và sử dụng số tiền trên vào mục đích gì, ông Bằng cho biết thêm: “Việc này chúng tôi đã có trao đổi với lãnh đạo địa phương nhưng chưa báo cáo với huyện Yên Thành. Toàn bộ số tiền thu được chúng tôi đã giao nộp vào quỹ UBND xã. Việc làm này nhằm tránh gây mất an ninh trên địa bàn vì các máy gặt cạnh tranh nhau và để sửa chữa kênh mương, cầu cống nếu hư hỏng khi xe chở máy gặt đi qua”.

Muốn gặt lúa phải đóng 2 triệu đồng cho xã - Ảnh 5Phóng to

Bản cam kết ghi rõ cả số điện thoại của lãnh đạo chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số 21 máy thì có 2 đầu máy của người địa phương không phải đóng. Đề cập việc tại sao không thu tiền 2 máy này, ông Bằng cho rằng, "là người địa phương thì thu lúc nào chả được".

Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho hay: “Việc UBND xã Bắc Thành chỉ đạo để cho công an thu tiền các chủ máy gặt, Phòng mới nắm được. Nghe xã báo cáo, số tiền thu sau này một phần “bồi dưỡng” cho anh em công an, một phần để xã tu sửa các con đường nội đồng do chính các máy gặt làm hư hỏng. Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là nếu sự việc ảnh hưởng đến sản xuất, gặt lúa hè thu của bà con nông dân chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm”.

“Bà con nhân dân đã chịu chi phí cao, giờ thu thêm khoản tiền này khiến họ rất bức xúc. Hội cũng đã có ý kiến với UBND huyện nhưng chưa thấy chuyển biến. Còn ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm" - Ông Nguyễn Sỹ Chương, Chủ tịch Hội nông dân huyện Yên Thành chia sẻ. 

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
phi công bất tỉnhnông dânBảo kêthu tiềncông anNghệ Anbức xúctin nhanhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức