`

Ngư dân miền Trung khởi kiện Formosa

Thứ tư, 28/09/2016 | 12:06 GMT+7

(ĐSPL) - Trong 2 ngày 26 và 27/9, hơn 500 lá đơn của ngư dân miền Trung đã được gửi đến TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với nội dung khởi kiện Formosa, yêu cầu bồi thường thiệt hại sau sự cố cá chết.

Tính đến hết ngày 27/9, TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận hơn 500 lá đơn của người dân, với nội dung đòi khởi kiện Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu bồi thường thiệt hại sau sự cố cá chết hàng loạt vừa qua.

Đa phần các lá đơn đều trình bày: Do Formosa xả thải không đúng quy trình, gây ô nhiễm môi trường nên cá chết hàng loạt. Từ đó, người dân rơi vào cảnh thu nhập giảm sút, thậm chí mất thu nhập, thiếu việc làm, vấn đề khai thác hải sản, làm muối, nước mắm… gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Ngư dân miền Trung khởi kiện Formosa - Ảnh 1Phóng to

Cá chết hàng loạt tại miền Trung khiến người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Được biết, do người dân đến TAND thị xã Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện quá đông, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và TAND tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ tăng cường, đồng thời giúp TAND hướng dẫn và tiếp nhận đơn.

Sự cố cá chết hàng loạt bắt đầu xảy ra từ tháng 4/2016 dọc theo bờ biển 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế). Thực trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế của người dân, thậm chí, có nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh điêu đứng, kinh tế suy kiệt.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc rốt ráo, điều tra, làm rõ nguyên nhân. Sau gần 3 tháng, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt được xác định là do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải, gây ô nhiễm môi trường.

Formosa đã thừa nhận hành vi xả thải của mình, xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam, đồng thời chịu bồi thường 500 triệu USD cho 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường gây ra.

Trước đó, thông tin với báo chí, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, tính đến ngày 30/8, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển hết 500 triệu USD bồi thường cho phía Việt Nam.

PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
vụ FormosaFormosa x? th?icá chết hàng loạt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức