Người dân miền Trung trúng “lộc biển” đầu Xuân

Chủ nhật, 12/02/2017 | 11:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sau những ngày Tết cổ truyền Đinh Dậu, ngư dân nhiều địa phương các tỉnh ven biển miền Trung đã nô nức, phấn khởi vươn khơi đem về những khoang thuyền đầy ắp tôm, cá. Những mẻ lưới trúng đậm đầu năm được bà con ngư dân ven biển xem như điềm lành, báo hiệu cho một năm làm ăn “thuận buồm xuôi gió”...

Đầu năm trúng đậm

Sau những ngày đón Xuân Đinh Dậu, từ ngày mùng 2 tháng Giêng, hàng ngàn ngư dân các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào Thừa Thiên- Huế... đã xuống tàu xuất bến ra khơi đánh bắt hải sản vụ đầu năm. Dấu hiệu đầu tiên trong chuyến ra khơi hành nghề trên biển đầu năm Đinh Dậu là thời tiết quang đãng, nắng ấm, biển lặng, gió yên. Điều này báo hiệu điều tốt lành cho ngư dân trong suốt một năm mới.

Rạng sáng, có mặt tại Cảng Hới, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, không khí lao động, sản xuất đầu năm đã tấp nập với những chuyến tàu nặng cá, mực... cập bến. Trên bến cảng, hàng trăm người dân, thương lái đang chen nhau để đón mua hải sản. Dưới biển, hàng chục tàu thuyền các loại của ngư dân Thanh Hóa và các tỉnh lân cận ra vào tấp nập, trên khoang chứa đầy ắp các loại hải sản tươi rói.

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, do thời tiết năm nay ấm áp, ít gió mùa Đông Bắc, nên khá thuận lợi cho việc vươn khơi, khai thác tại các ngư trường truyền thống. Chính vì thế, ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, ngư dân các phường, xã của thị xã Sầm Sơn đã chuẩn bị mọi điều kiện từ tàu, thuyền, phương tiện, dụng cụ đánh bắt để sẵn sàng ra khơi ngay trong những ngày đầu năm mới.

Trong số đó có cả những chiếc tàu đánh bắt cá công suất lớn vỏ thép, vỏ gỗ được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ và những tàu, thuyền công suất trung bình, nhỏ đánh bắt gần bờ. Ngay trong những chuyến ra khơi đánh bắt đầu tiên, nhiều ngư dân thị xã Sầm Sơn đã trúng đậm những luồng cá lớn. Do nhu cầu lớn trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nên giá các loại tôm, mực, cá... đều tăng từ gấp đôi trở lên so với ngày thường.

Việc tiêu thụ hải sản đánh bắt được của bà con ngư dân cũng rất thuận lợi, có thời điểm không đủ hàng để bán. Nhiều thuyền đánh bắt công suất lớn thu về đạt mức cao nhất gần 17 triệu đồng/ngày, còn lại trung bình các thuyền đạt mức 4-5 triệu đồng/ngày.

Nhiều tàu của ngư dân tỉnh Hà Tĩnh đầy ắp cá sau chuyến biển đầu năm mới.

Sáng mùng 10 Tết, chúng tôi có mặt tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh - cảng cá lớn nhất tỉnh. Đang đứng kiểm đếm để xuất các khay cá từ trên khoang tàu số hiệu HT90093TS lên bến Cửa Sót, ngư dân Trần Trọng Dương, 53 tuổi, xã Thạch Kim cho hay, năm nay thời tiết thuận lợi, bà con phấn khởi ra khơi sớm hơn mọi năm. Từ sau sự cố môi trường biển, ngư dân được bồi thường một số tiền, bà con vùng biển Hà Tĩnh đã đầu tư lại một số ngư cụ để phục vụ công việc vươn khơi lâu dài.

“Ngay từ mùng 2 Tết, chúng tôi tranh thủ cho tàu xuất bến ra khơi sớm và đánh bắt được khoảng 3 - 5 tấn cá rọc/chuyến (mỗi chuyến kéo dài gần một ngày), thu về khoảng 40-50 triệu đồng, trừ chi phí xăng dầu khoảng 2-3 triệu đồng. Mấy ngày đầu năm, thời tiết thuận lợi, biển lặng, mặc dù giá cả thấp hơn các năm trước nhưng tàu thuyền nào cũng đánh bắt được nhiều tấn hải sản, khi cập bến được thu mua hết nên ngư dân cũng yên tâm bám biển”, ông Dương phấn khởi cho biết.

Quan sát xung quanh cảng cá Cửa Sót, ngoài các tàu thuyền trúng cá biển, tôm các loại... với số lượng khá lớn, đặc biệt nhiều tàu thuyền khác cũng trúng đậm tép biển, bình quân từ 300- 600kg tép biển/tàu, thậm chí có tàu đánh bắt được hàng tấn tép/ngày, thu nhập hàng chục triệu đồng. Ngư dân Nguyễn Văn Thanh, trú ở huyện Thạch Hà cho PV biết: “Tàu của chúng tôi chủ yếu đánh bắt gần bờ, đi và về trong ngày. Đầu năm mới đến nay đã đi được nhiều chuyến, đánh bắt được bình quân hơn 400kg tép biển/chuyến. Sau khi cập cảng Cửa Sót được thương lái thu mua tại chỗ với giá 20.000 đồng/kg (tùy từng thời điểm), vì tép tươi rói, ngon...”.

Niềm vui

Khoảng 6h sáng ngày 1/2 (tức ngày mùng 5 Tết), tại cảng cá phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã nhộn nhịp, tàu thuyền tấp nập cập bến mang theo “lộc biển” đầu năm. Ngồi chuyển những khay tép biển trên thuyền xuống bến để cân cho thương lái, anh Lê Văn Hưng, ngư dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò hồ hởi nói: “Ngay từ 4h sáng, vợ chồng tôi đánh thuyền đi cất tép biển, mở hàng từ hôm mùng 3 Tết. Năm nay chuyến đầu đã trúng lớn. Hôm qua đi được gần 1 tấn tép, hôm nay cũng được hơn 700kg”.

Theo bà con ngư dân vùng biển thị xã Cửa Lò, mỗi thuyền đi tép biển có 6 người, đi từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau thì về. Với sản lượng như thế, trừ chi phí, mỗi thuyền còn lãi hơn 10 triệu đồng. Vội vàng bỏ thúng tép lên xe cho vợ chở ra chợ bán, anh Đặng Văn Thành, ở xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cười nói: “Những ngày đầu năm mới, thời tiết nắng đẹp, lại có ruốc (từ địa phương gọi tép biển), nên gia đình tranh thủ ra khơi. Dù bè mảng công suất nhỏ, nhưng chuyến nào cũng được dăm tạ. Trừ chi phí tiền dầu, mỗi chuyến cũng lãi bạc triệu. Hải sản đánh bắt đầu năm cũng dễ bán”.

Ngư dân trúng đậm, thương lái mua cá khoai của bà con tại bến.

Được biết, trong những ngày đầu năm, tép biển rất dễ bán vì tươi ngon, sạch và lạ miệng. Ngoài bán ở chợ để ăn, còn có rất nhiều thương lái mua tép biển về để làm mắm. Đối với ngư dân ven biển Nghệ An đây chính là “lộc trời”, báo hiệu một mùa biển 2017 bội thu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Liên, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, đồng thời là Chủ tịch nghiệp đoàn Nghề cá xã Diễn Bích vui mừng thông tin: “Những ngư dân chuyên đánh bắt cá xa bờ ở Nghệ An cũng phấn khởi trong những chuyến ra khơi đầu năm mới. Những ngày đầu năm, đã có một vài thuyền đi mở hàng, lấy ngày. Dù không nặng về sản lượng nhưng ngư dân rất phấn khởi, bởi cá, mực đánh được đều được hơn những năm trước”.

Tại vùng biển tỉnh Quảng Trị, tranh thủ thời tiết nắng ráo, những ngày đầu năm, ngư dân các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Triệu Phong và Hải Lăng đều thuộc tỉnh Quảng Trị ra khơi đánh bắt thủy sản. Ngư dân phấn khởi vì chuyến ra biển đầu năm nay được mùa cá khoai (còn gọi là cá cháo). Bình quân mỗi thuyền đánh bắt được từ 10 đến 50kg cá khoai, bán với giá hơn 70.000 đồng/kg. Tại các bãi biển, cảnh mua bán diễn ra tấp nập, nhộn nhịp. Nhiều ngư dân cho biết, ra khơi từ ngày đầu năm (mùng 1 Tết) lấy may và được mùa. Nhiều gia đình bán cá khoai thu được từ vài triệu đồng, chỉ trong một buổi ra khơi.

Anh Hồ Huy Tài, ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh kể: “Ngay từ mùng 3 Tết, trung bình mỗi ngày, thuyền chúng tôi đánh bắt được vài chục cân cá khoai. Riêng ngày mùng 4 Tết, nhà tôi bán cá khoai được hơn 1 triệu đồng. Không chỉ thuyền tôi mà rất nhiều thuyền khác cũng trúng đậm cá khoai. Đây như một điềm lành cho cả năm Đinh Dậu”.

Để những tàu cá đi biển đầu năm đúng thời gian, những người thợ sơn tàu, cạo hàu, trét keo ở các ụ tàu phải chạy đua với thời gian. Dẫu khó nhọc, nhưng phía sau những giọt mồ hôi mặn mòi ấy là sự an toàn của những con tàu và chủ nhân của nó. Để những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, những con tàu thơm mùi sơn mới rẽ sóng vươn khơi bám biển trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Bài đăng trên báo giấy Đời sống & Pháp luật số 18

Tin tài trợ
miền trunghà tĩnhXuân Đinh Dậu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức